Mỹ kí thỏa thuận an ninh 10 năm với Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ kí một thỏa thuận an ninh với Ukraine, động thái thể hiện cam kết mạnh mẽ của Washington dành cho Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay.

New York Times hôm nay (13/6) dẫn lời quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ xác nhận Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ kí kết một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm khi hai ông gặp nhau ở Italia nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: CNN

Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: CNN

Thỏa thuận Mỹ-Ukraine sẽ bao gồm các cam kết mạnh mẽ của Washington trong việc huấn luyện binh sĩ cho Kiev, cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vũ khí. Mỹ đồng thời hứa cung cấp thêm hỗ trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo cho phía Ukraine.

Theo New York Times, văn kiện sắp được công bố mô phỏng theo nội dung trong thỏa thuận an ninh dài hạn giữa Mỹ và Israel, nhưng nó sẽ chỉ là một thỏa thuận hành pháp của hai Tổng thống Mỹ-Ukraine. Điều đó có nghĩa là văn kiện này có thể bị Tổng thống Mỹ tương lai hủy bỏ.

Trong khi đó, thỏa thuận Mỹ-Israel có hình thức là một hiệp ước được quốc hội Mỹ phê chuẩn, có tính ràng buộc với mọi Tổng thống Mỹ.

CNN dẫn lời hai quan chức ở Washington khác tiết lộ, thỏa thuận Mỹ-Ukraine không đưa ra các điều khoản rõ ràng về ngân sách hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Văn kiện này đi kèm một phụ lục trình bày cách thức chính quyền Mỹ lên kế hoạch hợp tác với quốc hội Mỹ ra sao để thực hiện các cam kết an ninh.

Trước đó cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với báo giới rằng, việc Washington và Kiev ký thỏa thuận an ninh mới "nhằm làm rõ cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine lâu dài, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh".

Ông Sullivan thông tin thêm, 15 quốc gia đã ký các thỏa thuận an ninh riêng với Ukraine, nhằm tăng cường "khả năng răn đe phòng thủ" của Kiev. Tuy nhiên, không văn kiện nào trong số này có các điều khoản về việc phương Tây sẽ tham gia phòng thủ chung với Ukraine.

Thái An

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-ki-thoa-thuan-an-ninh-10-nam-voi-ukraine-i734254/