Mỹ không thay đổi sẽ mất vị thế siêu cường?

Trong suốt lịch sử 240 năm lập quốc của mình, Mỹ chưa bao giờ rơi vào những tình huống như hiện nay.

Mỹ đang trở thành quốc gia loàng xoàng?

Trong bài báo mang tiêu đề: “Putin’s hope to ignite a Eurasia-style protest in the United States” (tạm dịch: “Putin hy vọng châm ngòi chống đối theo kiểu Âu-Á ở Mỹ”), tờ báo Mỹ The Washington Post khẳng định, Tổng thống Nga Putin đang sử dụng Donald Trump cho “cuộc cách mạng màu” tại Mỹ.

Trong bài báo, bình luận viên của Washington Post cho rằng, Tổng thống Nga đang có ý định trả thù các cuộc “cách mạng màu", mà theo Moscow là do Hoa Kỳ tổ chức, bằng cách ném trả lại cho người Mỹ chính đồng xu Mỹ đã sử dụng.

Nhà lãnh đạo Nga bị cáo buộc sử dụng ông Donald Trump - người đã từng tuyên bố rằng, “giới tinh hoa hư hỏng” ở Washongton không cho phép ông chạm đến quyền lực tối cao của đất nước Hoa Kỳ nên họ đang chơi “một ván cờ thiếu trung thực”.

Tác giả bài báo nhận định rằng, bằng những tuyên bố đó, ứng cử viên Tổng thống vòng loại cuối cùng của đảng Cộng hòa Donald Trump - người không được lòng giới tinh hoa Mỹ như ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ là Hillary Clinton - đang gieo rắc tâm thế chống đối trong xã hội Mỹ.

Trong khi đó, ở Sochi Nga vừa kết thúc cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ Valdai, nơi các chuyên gia hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới thảo luận về chính sách toàn cầu và phác thảo về tương lai của nó. Và dĩ nhiên là chính sách của Nga đối với Mỹ và ngược lại, sẽ là những nội dung thảo luận chính của diễn đàn thường niên này.

Bình luận về vấn đề này, Giám đốc Câu lạc bộ thảo luận "Valdai" và Tổng biên tập tạp chí "Nước Nga trong vấn đề toàn cầu" Fedor Lukyanov đã trao đổi với Sputnik về bài báo của The Washington Post rằng, đây là một phần trong “chiến dịch ma quỷ” của Mỹ chống Nga.

Ông Lukyanov lấy làm lạ là một tờ báo chính thống của Mỹ lại đưa ra ý kiến nghiêm túc về một suy luận ngớ ngẩn như vậy. Nó chứng tỏ đây là sự bất lực của giới lãnh đạo Mỹ đối với một thế giới đang trở nên phức tạp, khó nhận thức hơn và khó quản lý hơn.

Cáo buộc Nga can thiệp vào chính trường, Mỹ đang trở nên yếu ớt so với trước đây.

Mọi lý thuyết cường điệu về kẻ thù bên ngoài và thuyết âm mưu đều nhằm loại bỏ một phần trách nhiệm của mình về tình trạng hỗn loạn tiếp theo. Những trường hợp này đang có ở khắp mọi nơi, nhưng thật lạ lùng là điều tương tự đang xảy ra ngày hôm nay ngay tại Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ luôn luôn là một quốc gia quá đầy đủ và quá tự tin. Trong suốt lịch sử 240 năm lập quốc của mình, Mỹ chưa bao giờ rơi vào những tình huống như hiện nay. Đây là điều rất lạ nhưng không quá đáng ngạc nhiên.

Và những hiện tượng của xã hội Mỹ chỉ là sự biểu hiện bên ngoài của một cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn trong lòng nước Mỹ, lớn hơn rất nhiều so với những gì mà người ta tưởng tượng.

Tại diễn đàn Valdai, Tổng thống Nga gọi việc điện Kremlin ủng hộ Donald Trump, người của đảng Cộng hòa là "điều bịa đặt hoàn toàn vô nghĩa". Ông Putin lập luận rằng, Mỹ là một cường quốc chứ không phải là một nước cộng hòa bình thường, dễ bị người ta chi phối.

Vị chuyên gia Nga nhận định, khi nhấn mạnh vào sự can thiệp của Nga trong chính trường của mình, Washington thực tế đã thừa nhận rằng, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đang xuống dốc đến cấp độ của một quốc gia loàng xoàng nào đó, có thể bị người ta dắt mũi bất cứ lúc nào.

Mỹ không thay đổi sẽ mất vị thế siêu cường?

Từ trước đến nay, thế giới có thể đối xử với Hoa Kỳ ra sao cũng được, nhưng người Mỹ chưa bao giờ có mặc cảm tự ti.