Mỹ không sửa lá chắn tên lửa ở châu Âu

  Gốc

  Nhà Trắng hôm 23/11 đã bác bỏ mọi khả năng sửa đổi hệ thống phòng thủ tên lửa của tổ chức Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu ÂU và phủ nhận hệ thống này nhằm vào Nga.

  Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

  Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) Tommy Vietor tuyên bố: “Mỹ đã chứng minh sự minh bạch với Nga về các kế hoạch phòng thủ tên lửa ở châu Âu, vốn để đáp trả mối đe dọa ngày càng lớn từ phía Iran nhắm vào các đồng minh của chúng tôi, và chúng tôi cam kết phải ngăn chặn”.

  “Qua nhiều kênh thông tin, chúng tôi đã giải thích với các quan chức Nga rằng hệ thống phòng thủ tên lửa được dự kiến thiết lập tại châu Âu không đe dọa và không thể đe dọa nước Nga”, ông Vietor nói thêm.

  Trước đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đe dọa triển khai tên lửa tầm ngắn Iskander ở khu vực Kaliningrad giáp biên giới với châu Âu nếu Mỹ và NATO không xem xét lại kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu.

  Ngoài ra, Tổng thống Nga còn dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vừa ký kết với Mỹ hồi tháng 4 năm ngoái.

  Tại cuộc họp báo sáng qua tại Mátxcơva, Cựu Tham mưu trưởng binh chủng tên lửa chiến lược Nga thời kỳ 1994-1996, Thượng tướng Viktor Esin cũng khẳng định tên lửa đạn đạo mới của Nga có khả năng tiêu diệt hoặc vượt qua mọi hệ thống phòng thủ trong vòng 20-30 năm tới.

  Phúc Lợi (Theo AFP, BBC)

  Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/quocte/sukien/201111/My-khong-sua-la-chan-ten-lua-o-chau-au-2060866/