Mỹ không muốn đánh cược sự an toàn của Trump với Air Force One

Ông Donald Trump có thể bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mà không có chiếc Air Force One biểu tượng, bởi Nhà Trắng đang gấp rút tìm kiếm máy bay mới để thay thế chiếc Boeing đã lỗi thời.

Mỹ không muốn đánh cược sự an toàn của Trump với Air Force One - Ảnh 1

Hai chiếc chuyên cơ Air Force One Boeing 747-200, chuyên phục vụ cho các tổng thống Mỹ, sẽ đạt tuổi thọ sử dụng vào năm tới, nhưng Nhà Trắng vẫn chưa tìm được chiếc thay thế.

Mặc dù trước đây loại máy bay này có thể hoạt động và trên thực tế đã hoạt động an toàn ở "tuổi già", thông thường sau 30 năm, nhưng Không quân Mỹ không muốn "đánh cược" với sự an toàn của tổng thống.

Kevin Buckley, người đứng đầu chương trình vận chuyển của Không quân Mỹ nói: "Chúng tôi phải gấp rút mua máy bay mới, bởi để duy trì chuyên cơ hiện tại hoạt động, chúng tôi phải chịu đựng vì rất tốn kém".

Chiếc Boeing 747-200 cá nhân có một loạt tính năng, bao gồm trung tâm chỉ huy trên không, hệ thống thiết bị thông tin liên lạc và phòng thủ tên lửa, trị giá khoảng 370 triệu USD/chiếc.

Nhưng theo ông Buckley, Không quân Mỹ đã lên ngân sách khoảng gần 1,65 tỉ USD từ năm 2015 dến năm 2019 để trang bị các chuyên cơ mới.

"Máy bay không chỉ có nhiệm vụ đưa tổng thống từ điểm A đến điểm B, mà chúng còn được nâng cấp để có thể hoạt động thậm chí ngay cả trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân" - ông Buckley nói.

K.M