Mỹ không loại trừ biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên nào

Trong khi hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể sớm thử nghiệm tên lửa vượt đại châu, quan chức cấp cao của Mỹ đã thể hiện thái độ cứng rắn hiếm có.

Mỹ không loại trừ biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên nào - Ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) được điều tới tập trận cùng Hàn Quốc. Ảnh: flickr

Đài VOA hôm 10/10 cho biết trong bối cảnh dư luận ngày càng lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và việc Bình Nhưỡng phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo cũng như hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể sớm thử nghiệm tên lửa vượt đại châu, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power đã tới thăm khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Seoul, bà Power cho biết Mỹ sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để cô lập Bình Nhưỡng. “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ có thể để ứng phó với mối đe dọa nghiêm trọng này, bao gồm cả việc gây áp lực ngoại giao. Chúng tôi đang thuyết phục các nước khác trên thế giới cô lập chính quyền Triều Tiên”, bà Power nói.

Theo VOA, trong thời gian thăm Hàn Quốc, bà Power đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà, thảo luận về vấn đề Triều Tiên, nhấn mạnh tới mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc. Bà Power cho rằng dù về mặt địa lý, Mỹ cách Triều Tiên tương đối xa, nhưng cũng giống như Hàn Quốc, Mỹ coi trọng (việc xử lý) mối đe dọa mà Triều Tiên tạo ra, đồng thời hiểu rằng đó không chỉ là mối đe dọa với Mỹ và Hàn Quốc mà còn uy hiếp tới nền tảng trật tự quốc tế.

Ngày 9/9 vừa qua, Triều Tiên lại gây sốc khi tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5, mạnh 10 kiloton và được xem là lớn nhất từ trước tới nay. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhanh chóng lên án hành động này và khẳng định sẽ lập tức bắt tay vào các biện pháp trừng phạt. Mỹ, Anh và Pháp thúc đẩy 15 thành viên của Hội đồng Bảo an về việc đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Trước sự lên án mạnh mẽ của Liên Hợp quốc và thái độ quyết liệt của Mỹ, hai ngày sau, Triều Tiên có động thái đáp trả thông qua bản tin của hãng thông tấn nhà nước KCNA, nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bối rối và làm chuyện “nực cười”.

Hoàng Hà