Mỹ không kích phá hủy cầu, ngăn IS hỗ trợ lẫn nhau tại Mosul

Không quân Mỹ vừa tiến hành phá hủy một cây cầu bắc qua sông Tigris ở Mosul nhằm ngăn cản các phiến quân di chuyển giữa khu vực phía đông và phía tây thành phố.

Lực lượng chống khủng bố Iraq do Mỹ huấn luyện đang tiến sâu vào khu vực phía đông Mosul, trong khi quân đội chính phủ, cảnh sát cùng các chiến binh đồng minh người Kurd và Shiite đang vây quanh phía bắc, tây và nam của thành phố.

Các phiến quân IS đã rút dần từ các khu vực xung quanh vào trong nội thành Mosul, tuy nhiên, bước tiến của quân đội chính phủ bị chậm lại do khủng bố đã sử dụng hơn 1 triệu dân thường làm lá chắn sống, đào đường hầm ẩn nấp hay tấn công theo kiểu đánh bom liều chết và bắn tỉa từ xa.

Mỹ không kích phá hủy cầu, ngăn IS hỗ trợ lẫn nhau tại Mosul - Ảnh 1

Mỹ đang cố ngăn cản khủng bố hỗ trợ lẫn nhau ở các khu vực khác nhau của thành phố

Đại tá không quân Mỹ John Dorrian cho biết, vào hôm 22-11, máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy một trong tổng số 5 cây cầu bắc qua sông Tigris. Một tháng trước, không quân Mỹ xác nhận, 2 chiếc cầu khác cũng đã bị phá hủy. Hành động này được Mỹ thực hiện nhằm ngăn cản IS chuyển hàng tiếp tế và hỗ trợ lẫn nhau một cách tự do ở các khu vực xung quanh thành phố.

Tuy nhiên, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên Hợp Quốc cho rằng, việc phá hủy các cây cầu này có thể dẫn đến nhiều dân thường thiệt mạng hơn do những người này không thể di tản nhanh chóng ra khỏi vùng chiến sự.

Quân đội Iraq ước lượng có khoảng 5000 chiến binh tại Mosul, trong khi lực lượng của chính phủ và đồng minh đang bao vây thành phố phải lên đến 100.000 người. Tuy nhiên, tính đến nay, lực lượng liên quân mới chỉ tiến vào được Mosul từ khu vực phía đông.