Mỹ không cử phái đoàn chính thức dự tang lễ Lãnh tụ Cuba

Ngày 29/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không cử phái đoàn nào tới Cuba tham dự tang lễ Lãnh tụ Fidel Castro mà sẽ chỉ cử hai đại diện tham dự lễ tang trên.

Người dân đặt hoa bên ngoài Đại sứ quán Cuba ở Guatemala để bày tỏ lòng thương tiếc Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại Guatemala City, Guatemala ngày 28/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, hai quan chức đại diện cho Mỹ tham dự tang lễ Lãnh tụ Fidel Castro sẽ là ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn an ninh quốc gia và ông Jeffrey DeLaurentis, người được Tổng thống Obama đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Cuba.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định việc lãnh tụ cách mạng Fidel Castro qua đời không thể làm chậm những nỗ lực của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Theo ông Earnest, tiến trình "tan băng" trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba đã được hiện thực hóa bằng những quan hệ kinh tế mới, cũng như những thỏa thuận thương mại rất khó phá bỏ như việc nối lại các chuyến bay thương mại, cũng như sự gia tăng đầu tư của Mỹ. Bất kỳ động thái nào nhằm đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong hai năm qua "sẽ gây tác động kinh tế lớn".

TTXVN/Tin Tức