Mỹ khởi động “chiến tranh giữa các vì sao” với Nga, Trung

Nga và Trung Quốc sẽ có khả năng vô hiệu hóa bất kỳ vệ tinh nào của Mỹ trong quỹ đạo, đây là lý do tại sao Washington nên sử dụng sức mạnh để bảo vệ các tài sản trong không gian của mình, theo Tướng Không quân Mỹ Nina Armagno.

Bộ Quốc phòng Mỹ dẫn lời Thiếu tướng Không quân Nina Armagno cho biết Nga và Trung Quốc sẽ có khả năng đe dọa bất kỳ vệ tinh nào của Mỹ trong quỹ đạo kể từ năm 2025, do đó Washington cần phải sử dụng vũ lực để bảo vệ những lợi ích liên quan.

Mỹ khởi động “chiến tranh giữa các vì sao” với Nga, Trung - Ảnh 1

Một loại máy bay triển khai trong không gian của quân đội Mỹ. Ảnh: Sputnik

Bà Armagno nêu rõ: "Nga và Trung Quốc, vào năm 2025, sẽ có khả năng đặt ra mối nguy hiểm cho bất kỳ vệ tinh nào của chúng ta trong các quỹ đạo. Vì vậy, nếu Mỹ và các đồng minh muốn ngăn chặn các đối thủ có hành động chống lại lợi ích của mình, chúng ta phải làm điều đó với ưu thế của sức mạnh".

Tuyên bố trên của bà Armagno được đưa ra sau khi Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ chuyển giao quyền sở hữu và điều hành kính viễn vọng giám sát không gian (SST) cho lực lượng không quân Mỹ.

Tướng Armagno đã không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh trong "phạm vi không gian", đồng thời nhấn mạnh rằng SST sẽ bổ sung đáng kể cho một "sự hiểu biết sâu sắc hơn về những gì đang diễn ra trong không gian".

Tháng 5/2016, tờ Washington Post trích dẫn lời của các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng Nga và Trung Quốc đã phát triển năng lực tấn công Mỹ trong không gian. Theo tờ báo, "Lầu Năm Góc dành 22 tỷ USD cho các chương trình không gian và đang đầu tư thêm 5 tỉ USD cho các nỗ lực không gian trong năm nay, trong đó có 2 tỷ USD cho những gì được gọi là “kiểm soát không gian, bao gồm các chương trình tấn công tối mật". Hồi đầu tháng 5, có báo cáo nêu rõ quân đội Mỹ cho rằng Moskva và Bắc Kinh được cho là đang chế tạo các vũ khí để tiêu diệt những vệ tinh trong quỹ đạo. Đặc biệt, Washington đã bày tỏ lo ngại về những vụ thử tên lửa ở Trung Quốc, điều mà Nhà Trắng tuyên bố là nhằm phá hủy các vệ tinh nhân tạo của Trái đất.

Ông Mikhail Ulyanov, người đứng đầu cơ quan kiểm soát và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Washington đưa ra tuyên bố về "mối đe dọa Nga" trong không gian là không nghiêm túc. Theo ông, Washington sử dụng lý do ngụy tạo để phong tỏa các thỏa thuận giải trừ quân bị trong không gian giữa Moskva và Bắc Kinh, và rằng các bên nên thông qua kênh ngoại giao để giải quyết các vấn đề gây tranh cãi.

Công Thuận (Theo Sputnik)