Mỹ khẳng định vẫn là đồng minh tin cậy của Philippines

Trong chuyến thăm tới Philippines, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel ngày 24-10 khẳng định, Washington vẫn là đồng minh tin cậy của Manila.

Mỹ khẳng định vẫn là đồng minh tin cậy của Philippines - Ảnh 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, ông Russel cũng bày tỏ quan ngại về một loạt phát ngôn, bình luận gây tranh cãi của Tổng thống Rodrigo Duterte, cũng như xu hướng thay đổi chớp nhoáng trong những tính toán của Philippines, khiến nhiều nước cảm thấy khó xử. “Đây không phải là một xu hướng tích cực”, ông Russel nói.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Philippines, song Manila không thể bỏ qua vấn đề nhân quyền.

Theo ông Russel, Mỹ ủng hộ các cuộc đàm phán và đối thoại trực tiếp giữa Philippines và Trung Quốc. “Cho nên, thật là sai lầm khi nghĩ rằng mối quan hệ cải thiện giữa Manila và Bắc Kinh sẽ phải trả giá bằng Mỹ. Chúng tôi không muốn bất kỳ nước nào phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Russel nói.

Ông Russel là quan chức cao cấp đầu tiên của Mỹ tới Philippines sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte, trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tuần trước, tuyên bố Philippines muốn “chia tay” Mỹ và chuyển hướng hợp tác với Trung Quốc.

Giải thích về tuyên bố của Tổng thống Duterte, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rằng, Mỹ vẫn là “người bạn gần gũi nhất” của Philippines, nhưng Manila muốn thoát khỏi “sự phụ thuộc” và thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia khác.