Mỹ kêu gọi đồng minh bỏ phiếu bác việc cấm vũ khí hạt nhân

Mỹ đang nỗ lực thuyết phục các nước đồng minh bác dự thảo nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi đàm phán cấm vũ khí hạt nhân, theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản viện dẫn một bức thư tại tổ chức toàn cầu.

"Mỹ kêu gọi tất cả các nước đồng minh và đối tác bỏ phiếu chống đàm phán về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chứ không chỉ đơn thuần là bác tài liệu này. Ngoài ra, nếu các cuộc đàm phán vẫn bắt đầu thì chúng tôi đề nghị các đồng minh và đối tác không tham gia," — Kyodo trích dẫn bức thư đề ngày 17/10.

Mỹ kêu gọi đồng minh bỏ phiếu bác việc cấm vũ khí hạt nhân - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Dự thảo Nghị quyết về khởi động đàm phán hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã được trình lên Ủy ban thứ nhất về An ninh và giải trừ quân bị của Đại hội đồng Liên hợp quốc bởi phái đoàn Úc và các quốc gia phi hạt nhân khác.

Theo Kyodo, con số các nước hưởng ứng tham gia đề xuất này đã là 50 nước vào cuối tuần trước.

Trước đó, vào đầu tháng 10, một ủy ban của Liên hiệp quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận về các vấn đề an ninh và giải trừ quân bị, trong đó mối quan tâm lớn nhất là một dự thảo nghị quyết kêu gọi khởi động các cuộc đàm phán trong năm 2017 về cấm vũ khí hạt nhân có được thông qua hay không.

Dự thảo do nhóm 6 nước gồm: Áo, Brazil, Ireland, Mexico, Nigeria và Nam Phi trình lên Đại Hội đồng Liên hiệp quốc hôm 28/9, và dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại cuộc họp của Ủy ban thứ nhất Liên hiệp quốc về các vấn đề an ninh và giải trừ quân bị vào cuối tháng 10 này.

Mỹ trước đó cũng đã nhiều lần tuyên bố phản đối mọi nghị quyết kêu gọi đàm phán đa phương về vấn đề này.

Công Danh (t/h)