Mỹ kết thúc chiến dịch chống IS tại Iraq

Mỹ tuyên bố chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq đã kết thúc, song vẫn duy trì hàng ngàn binh sĩ trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông với mục đích huấn luyện và cố vấn.

Binh sĩ Mỹ tại Iraq. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời tướng John Brennan, chỉ huy chiến dịch chống IS của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Iraq ngày 9/10 xác nhận liên quân đã "hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu của mình" nhưng "chúng tôi vẫn sẽ ở đây để cố vấn, trợ giúp và huấn luyện Các lực lượng An ninh Iraq".

Theo tướng Brennan, tuy IS cơ bản bị đẩy lùi ở Iraq, chiến dịch chiến đấu của Mỹ đã chấm dứt, song các phần tử khủng bố vẫn còn nhen nhóm và Washington vẫn tiếp tục hành động để đảm bảo IS không cơ cơ hội trỗi dậy.

Tuyên bố được tướng Brennan đưa ra sau khi Mỹ và Iraq tiến hành một vòng đàm phán kĩ thuật về hình thức mà lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Iraq. Theo Reuters, Washington đang duy trì 2.500 binh sĩ tại các cơ sở quân sự trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông và con số này sẽ không thay đổi.

Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác xác nhận quân số Mỹ tại Iraq sẽ không biến động đáng kể dù chiến dịch chiến đấu chống IS kết thúc. "Đây là diễn biến hiển nhiên. Chúng tôi duy trì cam kết với chính phủ Iraq", ông Kirby nói.

Mỹ và đồng minh đưa quân trở lại Iraq từ năm 2014 dưới thời chính quyền Barack Obama để chiến đấu chống IS, khi đó trỗi dậy mạnh mẽ ở Iraq và Syria. Năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại, song vẫn duy trì lực lượng để đối phó tàn dư IS.

Những tháng gần đây, Iraq nhiều lần hối thúc các lực lượng chiến đấu ngoại quốc rút khỏi lãnh thổ nước này. Tháng 7/2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đạt thỏa thuận với Baghdad về việc Washington sẽ rút toàn bộ lực lượng chiến đấu khỏi quốc gia Trung Đông trước ngày 31/12.

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-ket-thuc-chien-dich-chong-is-tai-iraq-i637527/