Mỹ: Kẻ tấn công nhà thờ giết 9 người da đen lãnh án tử hình

Thanh niên da trắng Dylann Roof từng nổ súng tại nhà thờ của người da đen ở bang South Carolina (Mỹ), giết chết 9 nạn nhân đã lãnh án tử hình vì tội sát nhân với động cơ kỳ thị chủng tộc.

Mỹ: Kẻ tấn công nhà thờ giết 9 người da đen lãnh án tử hình - Ảnh 1

Dylann Roof từng chụp rất nhiều hình với lá cờ của Liên minh miền nam thời nội chiến ở Mỹ - vốn được nhiều người xem là biểu tượng của sự phân biệt chủng tộc

Sau khi nã súng bắn chết 9 người đang học Kinh Thánh tại nhà thờ Emmanuel AME hồi năm 2015, trước tòa Roof không hề tỏ ra ân hận. Hãng truyền thông BBC dẫn lời bị cáo mới 22 tuổi nói: “Tôi đã cảm thấy mình phải làm điều đó và bây giờ vẫn cảm thấy phải làm như vậy” (!).

Bồi thẩm đoàn đã trải qua 3 giờ đồng hồ tranh luận trước khi đưa ra mức án tử hình đối với Roof hôm 10.1. Dự kiến thẩm phán sẽ chính thức tuyên án tử hình trong ngày 11.1.

Vụ thảm sát tại nhà thờ vào tháng 6.2015 đã khiến cả nước Mỹ bị sốc nặng.

Mỹ: Kẻ tấn công nhà thờ giết 9 người da đen lãnh án tử hình - Ảnh 2

Cha của một nạn nhân trong vụ xả súng ở nhà thờ Emmanuel AME (ngồi xe lăn) đến dự phiên tòa xét xử Roof

Hung thủ đã nói với cảnh sát rằng bản thân muốn phát động một cuộc chiến về chủng tộc. Roof đã nhiều lần chụp hình với lá cờ của Liên minh các tiểu bang miền nam thời nội chiến ở Mỹ. Một số nơi treo lá cờ này để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong cuộc nội chiến, nhưng nhiều người lại xem đó là biểu tượng của chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc.

Vụ thảm sát là nguyên nhân gây ra những tranh cãi dữ dội và tòa nhà lập pháp bang South Carolina cuối cùng đã hạ lá cờ khỏi nơi này sau nửa thế kỷ treo nó.

Sau khi bản án được công bố, bị cáo yêu cầu được chỉ định đội luật sư mới và kháng án.

Khoảng 20 người thân, bạn bè của các nạn nhân trong vụ thảm sát nhà thờ đã ra làm chứng trước tòa trong vụ xét xử Roof. Tuy nhiên không có ai yêu cầu tòa kết án tử hình với kẻ đã gieo rắc cái chết cho người thân của họ.

Kiều Oanh