Mỹ hứa đầu tư 'khủng' cho các quốc đảo Thái Bình Dương

  Báo Công An Nhân Dân
  9 liên quanGốc

  Mỹ ngày 29/9 cho biết đã đạt được đồng thuận với một số quốc đảo Thái Bình Dương về xây dựng 'mối quan hệ đối tác cho tương lai', mở đường cho việc mạnh tay chi tiền hỗ trợ khu vực này trong thời gian tới.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp với lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương. Ảnh Reuters.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp với lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương. Ảnh Reuters.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Nhà Trắng, quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện từ 14 quốc đảo Thái Bình Dương, trong bối cảnh Washington đẩy mạnh các cam kết trong khu vực.

  Nhiều hãng thông tấn lớn của Mỹ đưa tin Washington sẽ sớm công bố kế hoạch đầu tư hơn 860 triệu USD cho các chương trình mở rộng tại khu vực này, bên cạnh hơn 1,5 tỷ USD đã được chi trong suốt thập kỷ qua. Nhà Trắng chưa đưa ra tuyên bố chính thức về “con số khủng” tài trợ cho các quốc đảo Thái Bình Dương.

  Thêm nữa, các hãng tin cho hay lãnh đạo và đại diện tham dự hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cả Tổng thống Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon, đã đồng ý với một bản tuyên bố gồm 11 điểm. Tuy nhiên, vẫn có thông tin rằng Tổng thống Solomon đã không nhất trí với tuyên bố chung. Quần đảo Solomon trong thời gian qua được cho là đã “xích lại” gần hơn về phía Trung Quốc.

  Mỹ đang tích cực cải thiện quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có ảnh hưởng lớn trong khu vực, liên tục đưa ra các khoản đầu tư mới. Trung Quốc đã ký một hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon.

  Ngoài “đổ tiền” vào khu vực này, Washington dự kiến sẽ tăng cường ngoại giao với việc thành lập 3 phái đoàn ngoại giao và mở văn phòng đại sứ quán tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương, một cơ quan rất quan trọng tại khu vực. Thêm nữa, Mỹ cũng dự định mở lại văn phòng Cơ quan phát triển quốc tế tại Fiji.

  Lãnh đạo của các quốc đảo Thái Bình Dương đã tham quan thủ đô Washington D.C và dự kiến trong ngày 29/9 (giờ địa phương) sẽ dùng bữa tại Quốc hội Mỹ và sau đó ăn tối với Tổng thống Biden tại Nhà Trắng.

  Phát biểu với lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương trước hội nghị thượng đỉnh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các bên đã “cùng nhau tuyên bố về quan hệ đối tác”, điều này sẽ giúp mở ra một lộ trình cho mối quan hệ tương lai.

  Khi phát biểu, Ngoại trưởng Mỹ cầm trên tay một tập tài liệu và nhấn mạnh đây là minh chứng cho việc Washington và các quốc đảo Thái Bình Dương “chia sẻ tầm nhìn chung về tương lai và quyết tâm cùng xây dựng tương lai đó”.

  Ông Blinken cho biết tầm nhìn chung “chỉ rõ rằng chỉ bằng cách cùng nhau hợp tác, các bên mới có thể giải quyết những thách thức lớn trong thời đại ngày nay, những điều đang trở ngại chính công dân của các nước”, như khủng hoảng khí hậu, sức khỏe, thúc đẩy cơ hội kinh tế và duy trì một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, nơi mọi quốc gia bất kể lớn nhỏ đều “có quyền lựa chọn con đường riêng của mình”.

  Biến đổi khí hậu là vấn đề được lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương cực kỳ quan tâm do đây là khu vực dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của nước biển dâng.

  Duy Tiến (Theo Reuters)

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-hua-dau-tu-khung-cho-cac-quoc-dao-thai-binh-duong-i669178/