Mỹ: Hoạt động của Trung Quốc hủy hoại môi trường Biển Đông

Chuyên gia John McManus từ Đại học Miami (Mỹ) cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại Biển Đông đã tàn phá 40km² san hô ở khu vực này.

Mỹ: Hoạt động của Trung Quốc hủy hoại môi trường Biển Đông - Ảnh 1

Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép đường băng và cho máy bay hạ cánh. (Nguồn: CSIS)

Đài RFI dẫn báo cáo mới đây của Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung khẳng định Trung Quốc liên tục có các hoạt động bồi đắp nhiều đảo và xây dựng các công trình kiên cố, như sân bay, tại khu vực đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với một số quốc gia láng giềng.

Báo cáo trên dẫn lời chuyên gia John McManus từ Đại học Miami (Mỹ) cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc đã tàn phá khoảng 40km² san hô tại khu vực này.

Cũng theo cơ quan trên, Trung Quốc đã vi phạm nhiều Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), mà Bắc Kinh và các nước ASEAN ký kết năm 2002, “yêu cầu các bên kiềm chế” trong các đòi hỏi chủ quyền tại những vùng lãnh thổ tranh chấp.

Trên thực tế, tại nhiều khu vực ở Biển Đông, Trung Quốc đã tuyên bố lập các đặc khu, “một quy chế hoàn toàn không có cơ sở pháp lý quốc tế”, và thường xuyên ngăn cản các hoạt động của tàu chiến và máy bay Mỹ./.