Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump

Reuters đưa tin, hôm 9/11, hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường biểu tình trên khắp cả để phản đối chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 8/11.

Tại New York, hàng ngàn người biểu tình tràn ngập đường phố ở Manhattan, tiến tới Trump Tower, tòa tháp 68 tầng mang tên ông trên Đại lộ số 5. Đó cũng là nơi ông đang sinh sống. Trong khi đó, hàng trăm người khác tụ tập tại một công viên ở Manhattan và hét lên: “Đó không phải là tổng thống của chúng tôi”.

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 1

Người biểu tình phản đối ông Trump mang theo khẩu hiệu: "Đó không phải là tổng thống của tôi".

Ở trung tâm thành phố Chicago, ước tính có khoảng 1.800 người tụ tập bên ngoài Khách sạn Quốc tế và tòa tháp mang tên ông, la hét những khẩu hiệu phản đối ông. Reuters cho hay, cảnh sát Chicago đã phong tỏa các con đường trong khu vực này để chặn người biểu tình. Hiện vẫn chưa có thông tin gì về việc có người biểu tình nào quá khích bị bắt giữ hay không.

Reuters dẫn lời Adriana Rizzo, 22 tuổi, ở Chicago: "Tôi thực sự lo sợ về những gì đang xảy ra ở đất nước này. Hãy tận hưởng các quyền của bạn khi bạn còn có thể”.

Nhiều người biểu tình phản đối việc ông Trump định xây một bức tường dọc biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, vào tối ngày 9/11, hàng trăm người khác tụ tập ở Philadelphia, Boston, Seattle và Portland, Oregon. Người dân ở nhiều nơi khác như San Francisco, Los Angeles và Oakland, California cũng đang lên kế hoạch biểu tình.

Tại Austin, thủ phủ bang Texas, khoảng 400 người đã tuần hành qua các đường phố.

Đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump chưa có phản ứng gì về các cuộc biểu tình. Trong bài phát biểu sau khi có kết quả bầu cử, ông Trump khẳng định sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Ông nói: “Đã đến lúc chúng ta cần sát lại bên nhau như một dân tộc đoàn kết”.

Trước đó, rạng sáng ngày 9/11, nhiều cuộc biểu tình cũng đã nổ ra tại San Francisco và nhiều nơi khác trên nước Mỹ để phản đối chiến thắng của ông Trump. Nhiều người thậm chí còn đập phá các cửa hàng, đốt rác và các lốp xe trên đường.

Một số hình ảnh biểu tình phản đối ông Trump ở Mỹ:

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 2

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 3

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 4

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 5

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 6

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 7

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 8

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 9

Mỹ: Hàng ngàn người hô khẩu hiệu, la ó phản đối ông Trump - Ảnh 10

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)