Mỹ – Hàn tập trận với tên lửa tầm xa trên biển, lo sợ Triều Tiên công kích

Một số quan chức Hàn Quốc cho biết, Lực lượng Hải quân Mỹ và Hàn Quốc sẽ có cuộc tập trận để chuẩn bị phòng vệ trước những động thái gây hấn của Triều Tiên.

Cuộc diễn tập này là một phần trong cuộc tập trận Invincible Spirit 2016 kéo dài trong vòng 6 ngày. Dự kiến tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng đội tàu hộ tống và hơn 50 tàu chiến khác của Mỹ sẽ tham gia vào cuộc diễn tập quân sự này.

Mỹ – Hàn tập trận với tên lửa tầm xa trên biển, lo sợ Triều Tiên công kích - Ảnh 1

Máy bay Mỹ hạ cánh trên boong tàu USS Ronald Reagan.

Theo các hãng truyền thông của Hàn Quốc, một cuộc diễn tập sử dụng tên lửa có tầm bắn vào khoảng 1.000km đã diễn ra vào ngày 10/10 vừa qua. Hãng tin Yonhap cho biết, Hải quân Hàn Quốc đang thực hiện Kế hoạch Trừng phạt và Đáp trả Quy mô lớn (KMPR).

Kế hoạch KMPR bao gồm các chiến dịch oanh kích nhằm vào lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như các quan chức và tướng lĩnh cấp cao của Triều Tiên trong trường hợp Hàn Quốc bị tấn công hạt nhân.

“Cuộc tập trận Invincible Spirit giờ đây tập trung chính vào việc tấn công các cơ sở chứa vũ khí hạt nhân và tên lửa chính của Triều Tiên. Thay đổi này được áp dụng kể từ sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên”, một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Hải quân Mỹ cũng đã đưa ra tuyên bố nói rằng, cuộc tập trận sẽ bao gồm các bài tập huấn luyện chống tàu ngầm và tàu chiến, huấn luyện liên lạc, huấn luyện phòng không và nhiều hoạt động khác. Mục đích của cuộc tập trạn này là nhằm “nâng cao sức ép quân sự đối với Triều Tiên, sau khi triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tiếp tục đưa các loại vũ khí chiến lược khác”.

Cuộc diễn tập giữa Mỹ và Hàn Quốc được công bố trong bối cảnh một số thông tin cho thấy nhiều khả năng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần nữa để chào đón ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn của Nga khai trương ngày 10/11. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)