Mỹ, Hàn tập trận phòng không quy mô lớn đối phó Triều Tiên?

Ngày 30/11, Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận phòng không quy mô lớn tăng cường khả năng đề phòng mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Cuộc tập trận có tên Vigilant ACE là một phần trong nỗ lực giữa hai nước nhằm cải thiện các kỹ năng giúp đối phó năng lực tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Dự kiến cuộc tập trận sẽ kéo dài cho tới ngày 5/12.

Mỹ, Hàn tập trận phòng không quy mô lớn đối phó Triều Tiên? - Ảnh 1

Máy bay EA-18G Growler của Mỹ.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận sẽ tập trung vào các cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào các bệ phóng tên lửa di động, hệ thống radar và các cơ sở quân sự trọng điểm khác của đối phương.

Tham gia cuộc tập trận năm nay có khoảng 450 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc. Các máy bay chiến đấu F-16, KF-16, F-15K và máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler cũng được điều động tham gia.

Cuộc tập trận diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau 2 vụ thử hạt nhân và gần 20 vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, các quan chức quân đội nhấn mạnh rằng, đây là cuộc tập trận thường niên và không liên quan tới tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Thu Phương (theo Yonhap)