Mỹ - Hàn điều một loạt vũ khí "khủng" tới Hoàng Hải và biển Nhật Bản

Trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên, cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu diễn ra vào ngày 10/10 ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc, với sự tham gia của một loạt vũ khí "khủng".

Theo hãng tin Yonap, quân đội Mỹ - Hàn đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn chưa có trong tiền lệ mang tên Invincible Spirit 2016 vào ngày 10/10 dọc theo toàn bộ chiều dài bờ biển Hàn Quốc, nhằm phô diễn sức mạnh trước mối đe dọa tên lửa hạt nhân của Triều Tiên .

Một loạt vũ khí "khủng" của Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan

Lần đầu tiên trong lịch sử 63 năm bế tắc quan hệ liên Triều, cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được tổ chức dọc theo toàn bộ bờ biển Hàn Quốc, tại Hoàng Hải và biển Nhật Bản.

Yonhap cho biết, cuộc tập trận phô diễn sức mạnh này là nhằm vào Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày sẽ là một loạt vũ khí "khủng", như tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan, cũng như một loạt tàu khu trục Curtis Wilbur (DDG-54), John S. McCain (DDG-56), Fitzgerald (DDG-62), Stethem (DDG-63) và Barry (DDG-52).

Ngoài ra, hải quân hai quốc gia đồng minh này có kế hoạch huy động hàng chục tàu chiến và tàu ngầm tham gia tập trận, chẳng hạn như tàu hành trình mang tên lửa Aegis lớp Ticonderoga, máy bay tuần tra hải quân P-3 và P08, trực thăng Apache và các chiến đấu cơ FA-18C Hornet.

Yonhap dẫn lời một phát ngôn viên hải quân cho hay: "Cuộc tập trận 'Invincible Spirit' là nhằm phô diễn cam kết mạnh mẽ của các lực lượng đồng minh trong việc đáp trả các hành động khiêu khích không ngừng của Triều Tiên, đồng thời cải thiện khả năng tương tác hàng hải giữa họ".

Theo phát ngôn viên này, "tại khu vực ngoài khơi phía Tây Nam bờ biển bán đảo Triều Tiên, nhóm tàu sân bay tấn công sẽ tiến hành hoạt động chống ngầm, chống máy bay và tấn công chính xác".

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng, Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng 1 tên lửa đạn đạo nhân ngày thành lập đảng cầm quyền.

Tính từ đầu năm đến nay, bất chấp những lời cảnh báo mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân.

Seoul và Washington đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn mang tên Invincible Spirit vào tháng 7/2010, sau sự cố tàu hộ tống Cheonan của Hàn Quốc bị đắm nghi do trúng ngư lôi của Triều Tiên.

NM (Theo Yonhap)

NM (Theo Yonhap)