Mỹ gửi thêm hệ thống HIMARS tân tiến đến Ukraine

Mỹ sẽ gửi thêm tổ hợp pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) đến Ukraine nhằm hỗ trợ nước này trước các đợt pháo kích của Nga. Đây cũng là một phần trong gói viện trợ vũ khí trị giá 400 triệu USD của Washington dành cho Kiev.

Ảnh minh họa Reuters.

Ảnh minh họa Reuters.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, gói hỗ trợ vũ khí mới của Washington sẽ bổ sung 4 tổ hợp HIMARS. Như vậy, tổng cộng Mỹ đã hỗ trợ 12 tổ hợp này cho Ukraine.

Gói viện trợ được đưa ra khi Moscow trong tuần này tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực Luhansk phía Đông Nam Ukraine. Tuy nhiên, phía Kiev cho biết quân đội của họ vẫn kiểm soát một phần nhỏ của khu vực và giao tranh ác liệt tiếp diễn ở một số ngôi làng.

Đây là gói hỗ trợ vũ khí và thiết bị quân sự thứ 15 của Mỹ được chuyển tới Ukraine từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng kể từ tháng 8 năm ngoái.

Ngoài HIMARS, Washington cũng sẽ gửi 1.000 viên đạn pháo 155mm, có khả năng tăng độ chính xác, giúp Ukraine tấn công các mục tiêu cụ thể. Gói này cũng sẽ bao gồm ba phương tiện chiến thuật, hệ thống radar phản lực, phụ tùng thay thế và các thiết bị khác.

Mỹ bắt đầu cung cấp hệ thống pháo quan trọng này cho Ukraine vào tháng trước sau khi Kiev đảm bảo rằng họ sẽ không sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Trước đó, Ukraine đã nhận được 4 tổ hợp HIMARS do Mỹ sản xuất, nằm trong gói viện trợ trị giá 700 triệu USD. Mỹ cam kết bàn giao 8 tổ hợp HIMARS cho Ukraine trước thời điểm giữa tháng 7.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/7 thông báo, quân đội nước này đã phá hủy hai tổ hợp HIMARS của Ukraine tại Donbass, cũng như hai kho chứa đạn của tổ hợp này ở tỉnh Donetsk. Tuy nhiên, Ukraine lại bác bỏ thông tin.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-gui-them-he-thong-himars-tan-tien-den-ukraine--i659810/