Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho người đã khuất

  8 liên quanGốc

  Hôm 25/6, một cơ quan giám sát chính phủ cho biết gần 1,1 triệu khoản tiền hỗ trợ dịch COVID-19, có tổng giá trị khoảng 1,4 tỷ USD, đã bị Chính phủ Mỹ gửi nhầm cho những người đã khuất.

  Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong một buổi họp báo về vấn đề COVID-19 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

  Theo hãng tin AP, trong báo cáo với chính phủ, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO), cơ quan kiểm toán của Hạ viện Mỹ, ngày 25/6 đã thông báo phát hiện một khoản tiền hỗ trợ cho người đóng thuế tại Mỹ đã bị gửi nhầm cho những người đã khuất.

  “GAO phát hiện hơn 1.000 tỷ USD tiền đóng thuế đã được giải ngân, bao gồm hơn 1 tỷ USD gửi cho các cá nhân đã qua đời. Hơn nữa, cách thức chi tiêu số tiền này rất thiếu minh bạch”, nghị sĩ Carolyn Maloney, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố.

  Nhầm lẫn xảy ra chủ yếu do việc cập nhật dữ liệu về những người đã khuất một cách chậm trễ. Đây là một sai sót mà các chuyên gia thuế cho rằng là điều gần như không thể tránh khỏi.

  “Khi hàng tỷ tiền hỗ trợ được phân phát trong một cuộc khủng hoảng, thì đây là hậu quả khó có thể tránh khỏi”, bà Lisa Gilbert, Phó Chủ tịch điều hành nhóm vận động công dân cho biết. Bà cũng thừa nhận rằng vấn đề này rất nhạy cảm, với khoản tiền rất lớn, đặc biệt là vào thời điểm khi nền kinh tế “đang rơi tự do”, việc truy thu rất khó có thể thực hiện.

  Báo cáo của GAO cũng cho biết Cục Thuế Mỹ (IRS) đã không cập nhật thông tin về những người đã qua đời để hủy các khoản tiền gửi họ trong 3 đợt hỗ trợ đầu tiên. Việc tìm cách thu lại số tiền cũng có nguy cơ trở thành “canh bạc chính trị nhạy cảm” đối với Bộ Tài chính Mỹ, đặc biệt khi một số người có thể đã qua đời trong những tháng đầu năm nay vì dịch COVID-19.

  IRS hồi tháng 5 đã đề nghị những người nhận tiền thay người đã chết hoàn trả lại khoản tiền bị gửi nhầm. Tuy nhiên, một số chuyên giá pháp lý cho rằng chính phủ không có thẩm quyền pháp lý yêu cầu họ hoàn trả số tiền đó.

  Cựu quan chức IRS Nina Olson cho biết không có luật nào ngăn IRS gửi tiền cho người đóng thuế đã qua đời. Đồng thời, cũng không thể bắt buộc người nhận thay khoản tiền đó phải hoàn trả tiền cho chính phủ.

  “Tôi nghĩ rằng cơ hội để IRS truy thu lại khoản tiền này là rất thấp hoặc không thể. Không có cách nào để thu về các khoản hỗ trợ này. Cách duy nhất để IRS thu lại số tiền đó là bù cho khoản hoàn trả trong tương lai. Tôi không nghĩ rằng IRS sẽ rất khó khăn để thu lại những khoản tiền”, Keith Fogg, chuyên gia luật thuế tại Đại học Harvard, cho biết.

  Tính đến ngày 31/5, khoảng 160 triệu khoản tiền hỗ trợ tác động kinh tế với tổng giá trị lên đến 269 tỷ USD đã được chính phủ gửi cho người nộp thuế. Đây là một phần nhỏ trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 24 nghìn tỷ USD được Mỹ phê duyệt hồi tháng 3 nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

  Hải Vân/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-gui-nham-14-ty-usd-tien-ho-tro-covid19-cho-nguoi-da-khuat-20200626103010847.htm