Mỹ gọi phim tài liệu về Crimea của Nga là giả dối

Hôm 10/3, hãng tin Sputnik của Nga đưa tin, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã chỉ trích bộ phim tài liệu mới về Crimea là một sự “tuyên truyền dối trá của Nga” dù chưa từng xem bộ phim này.

Nhận xét về bộ phim “Crimea: Con đường trở về nhà”, bà Psaki nói: “Chắc chắn đó là biện pháp tuyên truyền giả dối như chúng ta đã thấy khi Nga phủ nhận việc can thiệp vào miền Đông Ukraine".

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bà Psaki nói thêm rằng, một năm trước Nga phủ nhận tham gia vào sự kiện ở Crimea và khẳng định không có ý định can thiệp vào miền Đông Ukraine, nhưng nay bộ phim tài liệu này lại chứng minh điều ngược lại.

Theo hãng tin AP, trong “Crimea: Con đường trở về nhà”, Tổng thống Nga đã cung cấp một chuỗi sự kiện dẫn đến cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea.

Trong phim, ông Putin cũng cho biết đã có cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh Nga hồi tháng 2/2014 để lên kế hoạch giải cứu cho cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng đưa ông ấy ra khỏi Donetsk ngay lập tức bằng đường biển, đường không hoặc đường bộ”.

“Crimea: Con đường trở về nhà” dự kiến sẽ được kênh truyền hình Rossia-1 phát sóng vào ngày 18/3 tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)