Mỹ gia hạn lệnh cấm máy bay dân sự vào không phận Triều Tiên

Báo Giao Thông
Gốc

Theo quy định mới gia hạn, các hãng hàng không, các đơn vị khai thác thương mại của Mỹ và phi công Mỹ sẽ bị cấm vào vùng thông tin bay của Bình Nhưỡng.

Từ ngày 18/9 này đến hết ngày 18/9/2028, các hãng hàng không, các đơn vị khai thác thương mại của Mỹ và những người được Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cấp chứng chỉ phi công sẽ bị cấm vào vùng thông tin bay Bình Nhưỡng.

Các máy bay đăng ký tại Mỹ nhưng hoạt động cho hãng hàng không nước ngoài không nằm trong lệnh cấm vì không thuộc phạm vi thẩm quyền của FAA.

Theo báo cáo của FAA, đây là hành động cần thiết để giải quyết nguy cơ an toàn bay đáng kể đối với hàng không dân dụng Mỹ trước khả năng quân sự và các hoạt động quân sự của Triều Tiên.

Ảnh minh họa máy bay bay qua bầu trời Triều Tiên.

Ảnh minh họa máy bay bay qua bầu trời Triều Tiên.

Cơ quan này viện dẫn các vụ thử tên lửa đạn đạo không được thông báo trước, các vụ thử vũ khí hủy diệt hàng loạt và việc triển khai máy bay chiến thuật của Triều Tiên, theo trang North Korea News.

Trước đó, vào năm 2020, Mỹ từng công bố lệnh cấm tương tự kéo dài 3 năm.

Khác với lần công bố lệnh cấm năm 2020, lần này, FAA còn nhấn mạnh khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí hóa học và tác chiến điện tử, coi đây là mối đe dọa với hàng không Mỹ nếu đi vào không phận Triều Tiên.

Mỹ cho biết đã theo dõi sự gia tăng nhanh chóng về vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên từ đầu năm 2023 trong khi đó, tuần qua, Lầu Năm Góc cảnh báo tin tặc Triều Tiên tiếp tục nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Trang Trần

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/my-gia-han-lenh-cam-may-bay-dan-su-vao-khong-phan-trieu-tien-192230916172813636.htm