Mỹ gây bất ngờ khi muốn đóng tàu ngầm diesel-điện

  Công nghệ AIP trên tàu ngầm diesel-điện đã cho thấy có nhiều ưu điểm trước tàu ngầm hạt nhân. Và điều này đã thuyết phục Hải quân Mỹ.

  Theo chuyên gia quân sự Mỹ Mark Episkopos, Hải quân Mỹ đang cân nhắc khởi đóng hạm đội tàu ngầm thông thường với công nghệ AIP để tăng cường sức mạnh và sự hiện diện của Mỹ tại những vùng biển mà tàu ngầm hạt nhân khó có thể thực hiện.

  "Tàu ngầm thông thường với công nghệ AIP sở hữu hàng loạt thế mạnh so với tàu ngầm hạt nhân: có thể hoạt động êm hơn, hoạt động được ở những vùng nước nông, chi phí vận hành thấp hơn nhiều nhưng vẫn đảm bảo khả năng tấn công tầm xa cần thiết", chuyên gia Mỹ nói.

  Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

  Đây chính là những nguyên nhân khiến Mỹ đang có kế hoạch khởi đóng hạm đội tàu ngầm thông thường sau hơn 50 năm chiếc tàu ngầm thông thường đầu tiên được Mỹ đưa vào trang bị.

  Hướng đi này hiện cũng đang được Hải quân Nga và một số cường quốc khác lựa chọn. Trong đó, Nga không ngừng tăng số lượng tàu ngầm thông thường Kilo dù đang sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân hàng đầu thế giới. Hải quân Pháp cũng tập trung đóng tàu ngầm thông thường lớp Scorpene có thể mang cả vũ khí hạt nhân.

  Được biết, ngay từ những năm 1950 - 1960, khi Liên Xô vẫn đang loay hoay với các thiết kế thu được từ tay phát xít Đức khiến tàu ngầm thông thường của họ chẳng có gì khác biệt với thời chiến tranh thế giới từ hình dáng bên ngoài cho tới độ ồn thì người Mỹ đã tạo ra một cuộc cách mạng với thế hệ tàu ngầm Barbel.

  Barbel (thường được gọi bằng biệt danh B-Girls) là lớp tàu ngầm tấn công sử dụng động cơ diesel - điện cuối cùng của Hải quân Mỹ. Đây là lớp tàu ngầm đầu tiên được thiết kế với hình giọt nước tiên tiến, mẫu mực của các tàu ngầm tấn công hiện đại và cũng là người đi tiên phong trong việc bố trí "Trung tâm tấn công" bên trong thân tàu thay vì tháp chỉ huy.

  Có tổng cộng 3 tàu ngầm lớp Barbel được đóng trong khoảng thời gian 1956 - 1959. Từ tháng 9/1988 - 10/1990, Hải quân Mỹ đã lần lượt cho 3 chiếc nhận sổ hưu để thay thế bằng hạm đội tàu ngầm nguyên tử. Như vậy thời gian hoạt động của chúng thật đáng nể, kéo dài 3 thập kỷ.

  Tàu ngầm lớp Barbel có lượng giãn nước tiêu chuẩn 2.408 tấn, 2.640 tấn khi lặn; chiều dài 66,9 m; rộng 8,8 m. Hệ thống động lực của tàu gồm 3 động cơ diesel với tổng công suất 3.150 mã lực và 2 động cơ điện công suất 4.700 mã lực. Tàu có tầm hoạt động 10.000 hải lý.

  Vũ khí cơ bản của tàu ngầm lớp Barbel bao gồm 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, mang theo 22 ngư lôi sẵn sàng phóng. Nó được trang bị cả sonar chủ động BQS-4 lẫn sonar thụ động BQR-2, đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực Mk 101.

  Tính năng kỹ chiến thuật của lớp Barbel theo nhận định không thua kém gì so với thế hệ Kilo 877 ra đời sau đó tới vài thập kỷ của Nga, đặc biệt khi đặt cạnh tàu ngầm Liên Xô cùng thời như Romeo hay Foxtrot thì nó vượt quá xa, nhất là về độ yên lặng, do những tàu ngầm Liên Xô có thiết kế lạc hậu, tạo ra sức cản lớn gây độ ồn cao.

  Với những gì đã làm được với Barbel cộng với nền tảng kỹ thuật hiện tại, một khi kế hoạch đóng tàu ngầm thông thường được khởi động, việc sở hữu hạm đội tàu ngầm thông thường với công nghệ AIP hoàn toàn nằm trong tầm tay của Mỹ.

  Ngọc Hòa

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-gay-bat-ngo-khi-muon-dong-tau-ngam-diesel-dien-3423876/