Mỹ: F-35 chưa ‘bay’, F/A-XX đã đòi ‘cất cánh’

Bất chấp việc mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 (F-35) của quân đội Mỹ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và sửa lỗi, mới đây hãng Boeing đã giới thiệu phiên bản được cho là tiêm kích thế hệ 6 với tên gọi F/A-XX chủ yếu phục vụ cho hải quân nước này.

Mẫu thiết kế của F/A-XX mà Boeing vừa giới thiệu.

Theo tiết lộ của Boeing, ngay tên mã của dự án phát triển mẫu tiêm kích này cũng đã cho thấy nó sẽ là “con át chủ bài” cho hải quân Mỹ thay thế cho những chiếc “ong bắp cày” F/A-18 Super Hornet đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. F/A-XX sẽ là mẫu tiêm kích có động cơ đôi, đuôi ngắn và sẽ được sản xuất ở 2 phiên bản: Có phi công lái và không có người lái (UAV). Thiết kế của mẫu máy bay này sử dụng hệ thống cửa khí siêu thanh không phân nhánh giống như những chiếc F-35 của hãng Lockheed Martin.

Mẫu thiết kế mà Boeing giới thiệu mang dáng dấp của những chiếc máy bay cánh liền, thẳng (kiểu Canard) đã gây ngạc nhiên cho không ít chuyên gia về máy bay chiến đấu bởi nó sẽ làm giảm rất nhiều khả năng tàng hình của máy bay. Nhưng ngược lại, việc không có chiếc đuôi thẳng đứng sẽ giúp cho các chuyên gia thiết kế tạo ra một khả năng tàng hình toàn diện hơn và đặc biệt là nó sẽ trở nên rất cần thiết khi hoạt động trong các khu vực “chống tiếp cận” của đối phương.

Một điểm đáng chú ý nữa trong phiên bản có người lái của F/A-XX là việc Boeing loại bỏ khu vực quan sát ở 2 bên của buồng lái và không sử dụng hệ thống cảm biến giống như hệ thống 6 camera hồng ngoại của F-35 hiện nay.

Theo kế hoạch, những chiếc F/A-XX sẽ được hải quân Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 2030 để thay thế cho đội ngũ F/A-18E/F Super Hornet và EA-18G Growler. Boeing cho biết, những chiếc Super Hornet sẽ đạt mức giới hạn 9.000 giờ bay vào thời điểm đó nên sự ra đời của F/A-XX là rất phù hợp.

Một chiếc F/A-18E/F Super Hornet

"Dự định ban đầu của nghiên cứu này là tìm ra các giải pháp cho mẫu CVN [máy bay hoạt động bằng năng lượng hạt nhân - nuclear-powered aircraft carrier] dựa trên các mẫu máy bay hiện có để cho ra đời loại tiêm kích đa năng có khả năng hoạt động hữu hiệu trong các môi trường của chiến thuật chiến tranh chống tiếp cận từ xa (A2AD)", một quan chức của Hải quân Mỹ cho biết, "Các nhiệm vụ chủ yếu của mẫu tiêm kích này sẽ là tấn công trên không, tấn công không đối đất, và yểm trợ cận chiến trên không".

Các quan chức chỉ huy cấp cao của hải quân Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng với thiết kế mới những chiếc F/A-XX sẽ có tầm hoạt động xa hơn và khả năng tác chiến ưu việt hơn so với các loại máy bay chiến thuật hiện nay của họ.

Lương Minh