Mỹ duy trì chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc

Theo Roi-tơ và TTXVN, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ G.Bôn-tơn ngày 12-10 tuyên bố, Oa-sinh-tơn tiếp tục chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Ð.Trăm đối với Trung Quốc và cho rằng, Bắc Kinh cần 'điều chỉnh hành vi' trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại.

Cố vấn G.Bôn-tơn mong đợi thái độ hướng tới đối thoại của hai nước trong cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Ð.Trăm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Ác-hen-ti-na vào tháng tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ X.Nu-chin cho biết không lo lắng về khả năng Trung Quốc bán số trái phiếu Chính phủ Mỹ mà Bắc Kinh nắm giữ trị giá hơn một nghìn tỷ USD. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh có nhiều dự đoán rằng thay vì trả đũa gói thuế quan của Mỹ bằng biện pháp tương tự, Trung Quốc có thể tiến công nền kinh tế Mỹ bằng cách bán số trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Ngày 13-10, tiếp tục bình luận về những ý kiến cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đe dọa nền kinh tế thế giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ X.Nu-chin cho rằng, các biện pháp thuế quan gây sức ép để Trung Quốc mở cửa và thực hiện những quy tắc thương mại công bằng hơn sẽ có lợi cho thế giới. Theo Bộ trưởng X.Nu-chin, nếu nỗ lực của Oa-sinh-tơn thành công sẽ là điều tốt không chỉ cho các công ty và người lao động Mỹ, mà cả người dân châu Âu, Nhật Bản, cũng như tất cả đồng minh khác của Mỹ và tốt cho cả Trung Quốc.