Mỹ "dụ dỗ" Ấn Độ mua chiến đấu cơ tàng hình F-35

Washington đang chuẩn bị “chào hàng” kêu gọi Ấn Độ mua chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II sau khi một số công ty của Mỹ để tuột khỏi tay hợp đồng bán 126 chiếc chiến đấu cơ cho Delhi hồi đầu năm nay.

-

Một thông báo của Lầu Năm Góc cho biết nếu Ấn Độ quan tâm đến F-35 thì Mỹ sẵn sàng chuẩn bị để cung cấp những thông tin cần thiết về loại máy bay này cho phía Ấn Độ.

Thông báo trên có đoạn: “Nếu Ấn Độ thực sự quan tâm tới F-35, Mỹ sẽ chuẩn bị thông tin trong đó có cả các thông số, đặc điểm kỹ thuật cũng như các thông tin khác mà phía Ấn Độ cần biết”.

F-35 hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Ấn Độ đang đặt mua thiết kế máy bay tàng hình Sukhoi T-50 của Nga.

Hiện có hai chiếc T-50 đã được bay thử nghiệm ở Moscow , trong khi chiếc thứ 3 đang dần hoàn tất chu trình sản xuất, sẵn sàng bay thử nghiệm ở Komsomolsk-on-Amur . Nếu thương vụ mua bán thành công, c hiến đấu cơ này dự kiến sẽ được đưa vào biên chế của lực lượng Không Quân Ấn Độ vào năm 2020.

Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định rằng F-35 của họ thừa sức "vượt mặt" sức mạnh của T-50 của Nga.

Được phát triển bởi tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, F-35 là một chiến đấu cơ tàng hình đa năng. Chiến đấu cơ này sẽ thay thế hàng nghìn chiếc F-16, A-10 và một số chiến đấu cơ đã lỗi thời khác trong không lực Mỹ, Anh và nhiều đồng minh NATO khác.

Được biết, riêng Không lực Mỹ đã muốn mua gần 2500 chiếc F-35.

Đan Khanh - (theo RIA)