Mỹ đồng ý bán 8 tiêm kích F-16 cho Pakistan

Chính quyền Mỹ đã đồng ý bán 8 chiếc máy bay chiến đấu F-16, radar và các khí tài khác với giá 699 triệu USD cho Pakistan.

Mỹ đồng ý bán 8 tiêm kích F-16 cho Pakistan - Ảnh 1

Hợp đồng F-16 và các khí tài khác mà Mỹ đồng ý bán cho Pakistan được ước tính có giá 699 triệu USD - Ảnh: Không quân Mỹ

Cơ quan hợp tác an ninh phòng thủ thuộc Lầu Năm Góc, chuyên quản lý các hợp đồng bán vũ khí ra nước ngoài, cho biết đã thông tin về hợp đồng này đến các nghị sĩ Mỹ, theo Reuters ngày 12.2.

Cơ quan trên nói rằng tiêm kích F-16 do hãng Lockheed Martin sản xuất sẽ giúp Không quân Pakistan hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện khả năng phòng thủ và nâng cao năng lực chống khủng bố của nước này.

Các nghị sĩ Mỹ sẽ có 30 ngày để bác bỏ hợp đồng trên. Tuy nhiên Reuters cho hay, điều này hiếm khi xảy ra nếu như hợp đồng đã được xem xét kỹ lưỡng và thông báo chính thức.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban quan hệ ngoại giao Thượng viện Mỹ, thông báo với chính quyền Tổng thống Barack Obama rằng có thể sẽ không sử dụng quỹ hỗ trợ của Mỹ để chi trả cho số máy bay F-16 này theo chương trình FMF của Mỹ. Chương trình FMF được lập ra nhằm hỗ trợ các khoản vay cho các nước mua vũ khí do Mỹ sản xuất. Do đó, Pakistan sẽ phải tự chi trả thay vì được tài trợ đến 46% theo quỹ FMF.

Reuters dẫn nguồn tin cho hay, Pakistan có thể nhận tài trợ nếu chỉ mua 4 chiếc F-16 và các radar, khí tài tác chiến điện tử khác. Ông Corker lý giải việc không hỗ trợ cho Pakistan trong hợp đồng mua F-16 là vì lo ngại Pakistan có liên quan đến mạng lưới vũ trang Haqqani. Các quan chức Mỹ cho rằng nhóm này đứng đằng sau nhiều vụ đánh bom và tấn công tại Afghanistan.

Bảo Vinh