Mỹ dội mưa bom ở Syria, tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda

Một cuộc không kích do quân đội Mỹ tiến hành tuần trước đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của nhóm khủng bố al-Qaeda tại Syria.

Ngày 22/11, Lầu Năm Góc cho biết một cuộc không kích do quân đội Mỹ tiến hành hôm 18/11 vừa qua ở gần thị trấn Sarmada của Syria đã tiêu diệt được Abu Afghan Al-Masri, "một thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda ."

Mỹ dội mưa bom ở Syria, tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda - Ảnh 1

Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda tại Syria.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nêu rõ Al-Masri, một đối tượng gốc Ai Cập, ban đầu tham gia Al-Qaeda tại Afghanistan, nhưng sau đó đã chuyển sang hoạt động cho một chi nhánh của tổ chức khủng bố này ở Syria.

Ông Cook nhấn mạnh: "Vụ không kích trên là một ví dụ điển hình về những chiến dịch của Mỹ nhằm làm suy yếu các mạng lưới khủng bố quốc tế, đồng thời tấn công các thủ lĩnh khủng bố có ý định tấn công lãnh thổ, lợi ích cũng như các đồng minh nước ngoài của Washington."

"Hắn có liên hệ với các nhóm khủng bố hoạt động trên khắp tây nam Á, trong đó có những nhóm chịu trách nhiệm tấn công Mỹ và các lực lượng liên minh ở Afghanistan và những kẻ âm mưu tấn công phương Tây", ông Cook cho biết.

Đây là cuộc không kích mới nhất trong chương trình tiêu diệt mục tiêu do Mỹ tiến hành tại Syria và Iraq. Đầu tháng này, Lầu Năm Góc thông báo cũng đã tiêu diệt Haydar Kirkan, thành viên của al-Qaeda, từng là nhân vật thân cận với trùm khủng bố Osama bin Laden.

Thu Phương (Theo Reuters)