Mỹ đối diện tình thế như các đế chế sụp đổ

Hiện nay vị thế bá chủ thế giới của Mỹ đang bị đe dọa khi vào đầu tháng 6, số tiền lãi phải trả cho khoản nợ công đã vượt quá chi tiêu quốc phòng.

Nếu tình hình không thay đổi, một tương lai đáng buồn đang chờ đợi Hoa Kỳ - đất nước sẽ bị "đè bẹp" dưới một núi nợ khổng lồ, ấn bản Daily Mail của Anh nhận xét.

Bài phân tích lưu ý rằng điều này được chứng minh bằng kinh nghiệm lịch sử của nhân loại. Tất cả các cường quốc đều sụp đổ khi chi tiêu nợ của họ vượt quá ngân sách quốc phòng.

Theo báo cáo từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ, vào cuối năm 2023, số nợ quốc gia đã tăng từ 33,911 nghìn tỷ USD lên 34,001 nghìn tỷ USD trong một ngày.

Vào năm 2024, nợ công tăng thêm 1,9 nghìn tỷ USD và sẽ sớm đạt quy mô chưa từng có là 36 nghìn tỷ USD. Chi phí cung cấp hỗ trợ cho nhiều quốc gia khác, bao gồm Ukraine, Israel... cũng để lại dấu ấn đáng kể cho quá trình này.

"Bất kỳ cường quốc nào chi nhiều cho việc trả nợ hơn là cho quốc phòng sẽ không thể duy trì được vị thế lâu dài. Điều này đúng với Tây Ban Nha, với Pháp, với đế chế Ottoman và Anh. Quy luật trên sẽ được đưa vào thử nghiệm tại Mỹ bắt đầu từ năm nay", tờ Daily Mail nhấn mạnh.

Số tiền lãi phải trả cho các khoản nợ công của Mỹ đã lớn hơn cả ngân sách quốc phòng vốn đã khổng lồ.

Số tiền lãi phải trả cho các khoản nợ công của Mỹ đã lớn hơn cả ngân sách quốc phòng vốn đã khổng lồ.

Bên cạnh đó, nhà sử học J. H. Callum Clarke giải thích thêm rằng trong thời Đế chế La Mã, chi phí vượt mức đã khiến các hoàng đế vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên bắt đầu phá giá tiền tệ, gây ra lạm phát khổng lồ, khiến nhà nước không thể tự bảo vệ mình.

Tờ Daily Mail lưu ý rằng lợi ích của nước ngoài trong việc mua đồng đô la để chi tiêu cho thương mại quốc tế đã bảo vệ Hoa Kỳ khỏi hậu quả của mức nợ công quá cao.

Nhưng hiện nay có nhiều dấu hiệu cho thấy vị thế của USD với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới đang trở nên không bền vững một cách đáng báo động.

Theo giáo sư Paul Kennedy, các nước châu Á, trong đó có Trung Quốc, nắm giữ lượng nợ khổng lồ của chính phủ Mỹ dưới dạng trái phiếu kho bạc.

Những người nắm giữ tài sản này có khả năng làm suy yếu hơn nữa tình trạng kinh tế của Hoa Kỳ nếu họ quyết định loại bỏ chúng khi phát sinh một số tranh cãi với Washington, để tóm tắt bài báo.

Vấn đề cuối cùng nên đề cập đó là hơn 2/3 số nợ công của Hoa Kỳ không thuộc về những quốc gia khác, mà thuộc về các chủ ngân hàng Mỹ.

Mức lạm phát tại Mỹ sẽ đạt 2% như kỳ vọng của FED vào cuối năm 2024?

Theo Daily Mail

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-doi-dien-tinh-the-nhu-cac-de-che-sup-do-post688862.html