Mỹ dọa trừng phạt quân đội Venezuela vì ủng hộ ông Maduro

  Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên hai công ty mua bán dầu mỏ giữa Caracas và Havana, cũng như đe dọa trừng phạt các cơ quan an ninh của Venezuela vì sự ủng hộ dành cho Tổng thống Nicolas Maduro.

  Đài RT cho hay, các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với hai công ty vận tải, được đăng ký tại quần đảo Marshall và Liberia, cũng như hai tàu chở dầu thuộc về hai công ty trên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm 10-5.

  Cả hai tàu treo cờ Panama đã bị cáo buộc liên quan đến việc vận chuyển dầu của Venezuela đến Cuba.

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin tuyên bố sẽ hành động nếu Cuba tiếp tục nhận dầu của Venezuela để đổi lấy hỗ trợ quân sự.

  “Hành động của Bộ Tài chính Mỹ hôm 10-5 khiến các cơ quan quân sự và tình báo của Venezuela cùng những người ủng hộ nhận thấy rằng việc tiếp tục ủng hộ chế độ Maduro bất hợp pháp sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng”, ông Mnuchin cảnh báo.

  Tổng thống Nicolas Maduro gặp gỡ các binh sĩ tại một trung tâm huấn luyện quân sự ở El Pao, Venezuela vào ngày 4 tháng 5 năm 2019. Ảnh: REUTERS

  Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này không phải là vĩnh viễn và chỉ được áp đặt "nhằm mang lại sự thay đổi tích cực về sự lãnh đạo hợp pháp của đất nước" đối với tổng thống lâm thời tự xưng do Mỹ hậu thuẫn là ông Juan Guaido.

  Mặc dù nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ Washington và các đồng minh, ông Guaido đã thất bại trong việc giành lấy quyền lực thực sự từ ông Maduro vì đã không khiến cho một số lượng lớn người đào ngũ khỏi quân đội cũng như thiếu sự hỗ trợ dân sự đủ lớn.

  KIM NGUYÊN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/my-doa-trung-phat-quan-doi-venezuela-vi-ung-ho-ong-maduro-833105.html