Mỹ 'dọa' Nga bằng oanh tạc cơ chiến lược tại Bắc Cực

  12 liên quanGốc

  Không lực Hoa Kỳ đã điều động các máy bay ném bom chiến lược tới Bắc Cực, động thái được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Nga.

  Chuyến bay của các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và B-2 Spirit của Không lực Hoa Kỳ trên không phận Bắc Cực đã chứng tỏ đây là một bài kiểm tra khả năng sẵn sàng sử dụng những phương tiện tác chiến nói trên nhằm chống lại Nga.

  Vì vậy theo ấn phẩm "The Drive", các chuyến bay thử nghiệm được thực hiện đã cho thấy khả năng của những máy bay ném bom chiến lược B-1B và B-2 trong trường hợp nhận lệnh tấn công Nga từ Bắc Cực.

  "Thực tế là việc B-1B và B-2 cùng hành động ở Vòng Bắc Cực cho thấy rõ ràng Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng để bố trí một lực lượng không quân mạnh nhất trong khu vực, nếu họ phải đối đầu với các hoạt động của Nga ở đây trong tương lai", trang The Drive khẳng định.

  Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ

  Đồng thời được biết rằng vì những lý do rõ ràng, hàng không chiến lược Mỹ đã không thể tiếp cận biên giới Nga, khi họ nhận ra rằng một số máy bay ném bom chiến lược đắt tiền nhất của mình sẽ bị tổ hợp S-400 Triumf "quét sạch".

  Nguyên nhân là bởi tổ hợp phòng không Nga có thể theo dõi thành công các máy bay này trong tương lai ở khoảng cách xa và sẽ tước bỏ con át chủ bài chính của Hoa Kỳ - đó là khả năng tàng hình của oanh tạc cơ.

  “Mặc dù 4 máy bay ném bom Mỹ vẫn ở xa lãnh thổ Nga hoặc các mục tiêu quan trọng, nhưng lộ trình của chúng thực sự đã đi qua Greenland, Iceland, Vương quốc Anh, cửa ngõ quan trọng nhất giữa Bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy, nơi được nhiều chính phủ cũng như các cường quốc trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Lạnh quan tâm".

  "Các tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay tuần tra tầm xa thường xuyên đi qua đây, ngoài ra oanh tạc cơ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng bay theo tuyến đường tương tự, hướng đến Tây Âu hoặc Biển Địa Trung Hải”, ấn phẩm Mỹ nhấn mạnh.

  Cần lưu ý rằng tiêm kích Su-27 của Nga trước đó đã đánh chặn 2 máy bay ném bom B-1B của Mỹ khi chúng cố gắng mô phỏng thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ vào vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.

  Theo Tùng Dương/Đất Việt

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-doa-nga-bang-oanh-tac-co-chien-luoc-tai-bac-cuc/20210414054447771