Mỹ đổ thêm tiền để chống bắn trượt cho Patriot

Theo National Interest, để tăng khả năng bám và bắt chết mục tiêu cho tổ hợp Patriot, Mỹ quyết định chi thêm 13,4 triệu USD theo chương trình PAC-3 MSE.

Theo nguồn tin này, Bộ Quốc Mỹ đã kí với nhà thầu quân sự Lockheed Martin thêm một hợp đồng trị giá 13,4 triệu USD nhằm tiếp tục nâng cấp hệ thống phòng không Patriot theo chuẩn chương trình PAC-3 MSE.

Được biết, trước khi quyết định chi thêm tiền, đầu tháng 7/2016, Lockheed Martin đã cùng với Bộ Quốc phòng Mỹ đã lần đầu thử nghiệm thành công phiên bản mới của chương trình PAC-3 MSE.

Theo những thông tin ban đầu về phiên bản mới, PAC-3 MSE tập trung cải thiện hiệu năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo, trong đó có tên lửa của đối phương, so với phiên bản PAC-3 tiêu chuẩn.

Vụ phóng thử PAC-3 MSE được thực hiện tại bãi thử White Sand, bang New Mexico.

Mỹ đổ thêm tiền để chống bắn trượt cho Patriot - Ảnh 1

Hệ thống Patriot PAC 3.

Phiên bản PAC-3 MSE với nhiều cải tiến về đạn tên lửa. Đặc biệt là sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay lớn và nguyên lý tấn công chạm đích hit to kill (dùng xuyên phá động năng để tiêu diệt mục tiêu).

Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo của đối phương, đại diện Lockheed Martin cho biết.

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn.

"Việc nâng cấp sẽ giúp các hệ thống Patriot có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%", Scott Arnold cho biết.

Sẽ có khoảng 220 hệ thống Patriot trên khắp nước Mỹ và 12 hệ thống ở các nước đồng minh được trang bị gói nâng cấp trong lần này. Gói nâng cấp này là một sản phẩm được cấp phép xuất khẩu do đó, bất kì nước nào yêu cầu cũng sẽ được chấp thuận với một mức giá hợp lí.

"Vụ thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả đánh chặn mục tiêu của PAC-3 MSE với phương thức đánh chặn hit to kill để đối phó với các loại tên lửa đạn đạo và hành trình của đối phương", Phó giám đốc Chương trình phát triển tên lửa Patriot của hãng Lookheed Martin, Scott Arnold phát biểu sau vụ phóng thử thành công.

Hệ thống Patriot sử dụng được nhiều loại tên lửa dẫn đường như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3.

Phiên bản tên lửa PAC-3 của Patriot đã có phạm vi đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật tăng lên 40 km so với 20 km của PAC-2, trong khi phạm vi chống lại các máy bay chiến đấu khoảng 170 km.

Clip Mỹ thử nghiệm PAC-3 MSE

Tuấn Hưng