Mỹ điều tra vụ thép Trung Quốc đội lốt hàng Việt để trốn thuế

Theo kế hoạch thì vào thứ Hai ngày 11/7, Bộ Thương mại Mỹ sẽ mở một cuộc điều tra chính thức để làm rõ nghi vấn công ty Trung Quốc vận chuyển thép qua Việt Nam nhằm tránh thuế nhập khẩu của Mỹ.

Mỹ điều tra vụ thép Trung Quốc đội lốt hàng Việt để trốn thuế - Ảnh 1

Quyết định điều tra được đưa ra sau khi các nhà sản xuất thép của Mỹ gửi đơn khiếu nại đối thủ Trung Quốc cạnh tranh không lành mạnh, Nhật báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Đây cũng là động thái tăng cường kiểm soát của Washington trước tình trạng thép giá rẻ từ Trung Quốc làm lụt thị trường.

Trong đơn khiếu nại, các công ty Mỹ cáo buộc Trung Quốc vận chuyển kim loại qua Việt Nam, thay đổi một số chi tiết để số hàng này được xếp vào nhóm có xuất xứ từ Việt Nam, sau đó chuyển đến Mỹ để hưởng mức thuế nhập khẩu thấp hơn đánh vào thép Việt.

Bộ thương mại Mỹ sẽ tiến hành điều tra làm rõ việc liệu chiêu “gia giảm” của Trung Quốc có đủ tư cách để biến thép “Made in China” thành sản phẩm “Made in Vietnam” không.

Ví dụ, Trung Quốc sẽ tăng thêm hàm lượng kẽm để tăng khả năng chống bào mòn của thép. Nhưng mánh “phủ kẽm” này không hề tốn kém, không tạo giá trị gia tăng, cũng không làm tăng khối lượng thép, đơn khiếu nại chỉ ra.

Vụ điều tra có thể khiến thuế nhập khẩu áp vào thép có xuất xứ Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam bị tăng.

Dưới sức ép của các nhà sản xuất trong nước, trong năm 2015, Mỹ đã tăng tỷ suất thuế áp vào bốn mặt hàng thép mới của Trung Quốc lên đến 266%. Điều này khiến các doanh nghiệp của Mỹ có thể tăng giá thép bán ra.

Tuy nhiên gần đây, những công ty này lại lo ngay ngáy trước tình trạng thép vận chuyển từ Việt Nam chất chồng tại các cảng của Mỹ.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, khối lượng thép từ Việt Nam xuất sang Mỹ tăng lên hơn 312.000 tấn, so với mức gần 25.000 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Việt Nam tăng 46% từ 4,3 triệu tấn lên 6,3 triệu tấn, theo số liệu của Dịch vụ thông tin thương mại toàn cầu.

Tương tự như Việt Nam, Mexico cũng bị tình nghi là “cửa ngõ” để Trung Quốc tuồn thép giá rẻ sang Mỹ. Mỹ đang tiến hành điều tra công ty sản xuất aluminum lớn nhất Trung Quốc là China Zhongwang Holdings làm rõ nghi vấn vận chuyển aluminum qua Mexico, sau đó “xào nấu” hàng tại một nhà máy ở New Jersey để né thuế.

Lề Phương