Mỹ điều tra vụ quà tặng cựu Ngoại trưởng Pompeo mất tích bí ẩn

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-8 cho biết, họ đang truy xét sự 'mất tích lạ lùng' của một chai rượu whisky trị giá gần 6.000 USD được chính phủ Nhật Bản tặng Ngoại trưởng Mike Pompeo hơn 2 năm trước. Ông Pompeo hiện không biết gì về món quà cũng như cuộc điều tra này.

Trong một thông báo gửi Cơ quan Đăng ký Liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể tìm thấy dấu vết về chai rượu quý được tặng đó và đang điều tra kỹ về việc này

Trong một thông báo gửi Cơ quan Đăng ký Liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể tìm thấy dấu vết về chai rượu quý được tặng đó và đang điều tra kỹ về việc này

Sự việc được phát hiện trong cuộc kiểm toán hàng năm về các món quà mà các chính phủ và lãnh đạo nước ngoài tặng cho các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ.

Vụ Lễ tân của Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ ghi lại những món quà tặng các quan chức Mỹ và theo dõi việc này.

Người nhận có tùy chọn chuyển quà tặng có giá trị nhất định cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia hoặc một tổ chức chính phủ khác hoặc mua lại chúng để sử dụng cá nhân bằng cách trả tiền cho Bộ Ngân khố.

Chai rượu whisky của Nhật Bản trị giá 5.800 USD được tặng cho Ngoại trưởng Pompeo vào tháng 6-2019, dịp ông đến Tokyo, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 cũng có sự tham dự của Tổng thống Donald Trump.

Nhưng không giống như những món quà khác, hồ sơ quanh chai rượu này không còn. Một đại diện của ông Pompeo cho biết, vị cựu Ngoại trưởng “không biết gì về món quà và chưa được bất kỳ ai liên hệ về việc điều tra”.

Ông Pompeo cũng cho biết đã nhận được 2 tấm thảm trị giá tổng cộng 19.400 USD từ Tổng thống Kazakhstan và Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cả hai tấm trải sàn đã được chuyển cho Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp.

Hồ sơ cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania, đã nhận được hơn 120.000 USD quà tặng từ các nhà lãnh đạo nước ngoài vào năm 2019, so với con số 88.200 USD năm 2018 và 140.000 USD vào năm 2017

Trong đó có một bức chân dung khắc từ đá đen mà Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi (ảnh) tặng ông Trump trị giá 4.450 USD. Còn Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tặng Tổng thống Mỹ một bức ảnh được đóng khung của vợ chồng ông trị giá 470 USD.

Những món quà đắt tiền khác mà ông Trump nhận được bao gồm một khẩu súng trường Đế chế Ottoman trị giá 8.500 USD từ Thủ tướng Bulgaria, một tác phẩm điêu khắc bằng đồng một con ngựa Ảrập từ Thái tử Bahrain trị giá 7.200 USD và một bức tượng có nhiều trang sức quý trị giá 6.300 USD từ Tiểu vương Qatar.

Tất cả những món quà đó, bao gồm cả những bức chân dung và bức ảnh, đã được chuyển giao cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Một người nhận quà quan trọng khác hiện đã nghỉ hưu là Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Tư lệnh giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Theo báo cáo, Chính phủ Qatar đã tặng cho Tướng Votel gần 37.000 USD là các đồng hồ hạng sang năm 2019, trong đó có một chiếc đồng hồ Rolex trị giá 14.995 USD. Ông Votel đã chuyển những chiếc đồng hồ đó sang Cơ quan dịch vụ công GSA.

Hải Yến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-my-dieu-tra-vu-qua-tang-cuu-ngoai-truong-pompeo-mat-tich-bi-an-post475758.antd