Mỹ điều thêm tàu sân bay tới Vùng Vịnh

Ngày 9-4, Lầu Năm Góc thông báo điều thêm một tàu sân bay tới Vùng Vịnh. Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Enterprise (CVN 65) hiện đang đóng tại căn cứ ở thành phố Norfort, bang Virginia sẽ sớm có mặt tại Vùng Vịnh để cùng gia tăng hoạt động cùng với tàu sân bay thứ hai USS Abraham Lincoln (CVN 72) hiện đang có mặt tại vùng biển này.

Tàu USS Enterprise.

Thông báo nói trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã đồng ý nối lại vòng đàm phán hạt nhân với Iran vào ngày 14-4 tới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần thứ 4 trong vòng một thập kỷ qua Hải quân Mỹ cùng một lúc triển khai 2 nhóm tàu sân bay tại khu vực vùng Vịnh. Hai tàu sân bay này sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại Baranh.

Ngoài các hoạt động tại Vùng Vịnh, hai tàu sân bay này cũng sẽ hỗ trợ các chiến dịch và hoạt động quân sự của Mỹ tại Ápganixtan, chống hải tặc ở vùng biển ngoài khơi Xômali và tại Vịnh Ađen. Một trong những sứ mệnh quan trọng của hai nhóm tàu sân bay này là tuần tra giám sát các tuyến hàng hải sống còn chạy qua eo biển Hormuz mà Iran đã không ít lần dọa sẽ phong tỏa để trả đũa nếu Mỹ và các đồng minh phát động tấn công quân sự vào Iran.

TT