Mỹ điều máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông để răn đe Iran

Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết hai máy bay ném bom B-52 đã bay qua khu vực Vịnh Ba Tư ngày 30/12 nhằm răn đe Iran trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

Tuyên bố của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết hai chiếc máy bay ném bom B-52 bay từ căn cứ không quân Minot tới Vịnh Ba Tư nhằm đưa ra thông điệp răn đe đối với bất kỳ ai có ý định làm phương hại tới người dân và lợi ích của Mỹ. Đây là lần thứ 3 Mỹ triển khai máy bay ném bom tại khu vực này trong vòng 45 ngày.

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông để răn đe Iran. Ảnh: Al Arabiya

Tướng Fank McKenzie, người đứng đầu bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, nhấn mạnh Mỹ tiếp tục triển khai năng lực sẵn sàng chiến đấu để khẳng định quyết tâm đáp trả mọi hành động nhắm tới người dân và lợi ích Mỹ. Theo Tướng McKenzie, Mỹ không tìm kiếm xung đột nhưng không ai được đánh giá thấp khả năng của nước này trong việc bảo vệ các lực lượng của mình và đáp trả mọi cuộc tấn công.

Việc phô trương sức mạnh của Mỹ diễn ra trong bối cảnh giới chức an ninh quốc gia Mỹ lo ngại Iran có thể đang lên kế hoạch đáp trả việc Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani bằng một cuộc không kích tại Iraq 1 năm trước.

Một quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho biết Iran muốn trả thù vụ sát hại Tướng Soleimani và có khả năng tiến hành thêm các cuộc tấn công nhắm tới công dân Mỹ ở Iraq.

Iran bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công bằng rocket vào sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq tuần trước khiến ít nhất 1 dân thường thiệt mạng và làm hư hỏng khuôn viên sứ quán Mỹ. Đây là vụ tấn công lớn nhất tại Vùng Xanh ở thủ đô của Iraq trong vòng 10 năm qua.

Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Iran trên Twitter rằng nếu bất kỳ 1 công dân Mỹ bị sát hại thì ông sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm và Iran nên suy nghĩ cẩn thận./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-dieu-may-bay-nem-bom-b-52-toi-trung-dong-de-ran-de-iran-827737.vov