Mỹ điều chỉnh 'thế trận lực lượng' trước nguy cơ Iran tấn công trả đũa Israel

Mỹ đang triển khai thêm tài sản quân sự gần Israel để bảo vệ nước này trước cuộc tấn công của Iran có thể xảy ra trong vài ngày tới.

Mỹ triển khai tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower gần Israel trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức Mỹ cho biết họ đã thực hiện “những thay đổi về lực lượng” và triển khai “các tài sản quân sự bổ sung” tới khu vực trước những cảnh báo từ Tehran về cuộc tấn công để trả đũa cuộc không kích vào lãnh sự quán của nước này ở Damascus (Syria) vào tuần trước, tờ Telegragh của Anh ngày 13/4 đưa tin.

Hôm 12/4, Lầu Năm Góc dự báo về một cuộc tấn công trong 48 giờ tới, điều này lần đầu tiên làm dấy lên nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa Iran và Israel. Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày cho biết ông dự kiến Iran sẽ tấn công Israel “sớm hay muộn” và cảnh báo Tehran không nên hành động như vậy.

Trong bối cảnh đó, Tàu sân bay USS Dwight D Eisenhower đã di chuyển về phía bắc qua Biển Đỏ, áp sát gần Israel hơn, trong khi truyền thông đưa tin Washington đang có kế hoạch triển khai một tàu được trang bị tên lửa gần bờ biển Israel.

Tàu sân bay Eisenhower được triển khai cùng với tàu tuần dương USS Philippine Sea và hai tàu khu trục USS Gravely và USS Mason.

Một công cụ theo dõi chuyến bay trực tuyến cho thấy một máy bay chở hàng có liên kết với tàu sân bay trên tàu đã cất cánh gần Yanbu, một thành phố cảng của Saudi Arabia ở phía bắc Biển Đỏ.

Hải quân Mỹ từ chối bình luận về các báo cáo cho rằng họ đã tăng cường hiện diện trong khu vực trong bối cảnh có thông tin Iran đã cảnh báo Mỹ không bảo vệ Israel hoặc tham gia vào cuộc xung đột.

John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, nói với các phóng viên: “Tôi chắc chắn không thể phủ nhận rằng chúng tôi đã xem xét [việc triển khai của Mỹ] và thực hiện một số điều chỉnh, nhưng tôi không có đủ thẩm quyền để đi vào chi tiết về việc triển khai như thế nào”.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã tăng cường hiện diện tại các căn cứ hiện có ở Trung Đông nhằm đề phòng các cuộc tấn công của Iran hoặc các nhóm thân nước này, bao gồm cả lực lượng Hezbollah ở Liban.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang điều chuyển thêm khí tài tới khu vực để tăng cường nỗ lực răn đe trong khu vực và tăng cường phòng thủ cho các lực lượng Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyến cáo nhân viên của mình không đi du lịch ở Israel cho đến khi tình hình được giải quyết, trong khi Anh, Pháp, Ấn Độ và Nga đã đưa ra cảnh báo du lịch đối với công dân của họ trong khu vực.

Không có dấu hiệu hoảng loạn rõ ràng nào ở Israel hôm 12/4 khi những người mua sắm ở Jerusalem đi mua hàng tạp hóa và các gia đình tận hưởng một buổi chiều đầy nắng tại các quán cà phê.

Bộ Ngoại giao Israel không bình luận về thông tin cho biết một số phái đoàn ngoại giao của Israel đã được sơ tán một phần và an ninh được tăng cường.

Không rõ liệu phản ứng của Iran sẽ diễn ra dưới hình thức tên lửa phóng từ lãnh thổ Iran hay từ các lực lượng ủy nhiệm gần đó ở Liban và Syria.

Các quan chức tình báo phương Tây đang dự báo cuộc tấn công sẽ nhằm vào các tòa nhà quân sự và chính phủ ở Israel. “Tôi không thể nói những gì bức ảnh tình báo cho chúng ta biết về quy mô, mức độ, phạm vi của cuộc tấn công đó có thể diễn ra như thế nào, ngoại trừ việc nói rằng chúng tôi đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc”, ông Kirby nói và lưu ý thêm rằng mối đe dọa là “đáng tin cậy”.

Các quan chức Mỹ nói với CBS News rằng, với tầm quan trọng của nó, một cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự sẽ là thách thức đối với Israel trong việc phòng thủ. Những người này cho biết họ hy vọng Iran sẽ lựa chọn một cuộc tấn công quy mô nhỏ hơn.

Một số quan chức Mỹ giấu tên khác nói với tờ Wall Street Journal rằng Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran vào phía bắc và phía nam nước này trong vài ngày tới.

Lực lượng Phòng vệ Israel và Mossad (Cơ quan tình báo Israel) đã phê duyệt các kế hoạch dự phòng nhằm tấn công các mục tiêu ở Iran trong trường hợp nước này quyết định tiến hành các cuộc không kích vào Israel, trong khi Mỹ dự kiến sẽ hỗ trợ quân sự.

Yoav Gallant, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cho biết Israel và Mỹ đã “kề vai sát cánh” đối mặt với mối đe dọa từ Iran sau cuộc hội đàm với chỉ huy quân sự khu vực của Mỹ, Tướng Michael Kurilla.

Viễn cảnh Mỹ tham gia vào cuộc xung đột, để bảo vệ Israel hoặc trả đũa Iran, xuất hiện khi Tehran được cho là đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Biden tránh xa cuộc xung đột.

Iran cảnh báo Mỹ thông qua các nước trung gian ở Trung Đông rằng bất kỳ sự tham gia nào của lực lượng Mỹ sẽ gặp phải phản ứng quân sự.

Anh có hai tàu chiến trong khu vực và một nguồn tin của Hải quân Anh nói với tờ Telegraph rằng họ không có kế hoạch tham gia các hoạt động của Mỹ ngoài khơi Israel.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Telegragh)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-dieu-chinh-the-tran-luc-luong-truoc-nguy-co-iran-tan-cong-tra-dua-israel-20240413202023771.htm