Mỹ điều 'Chim ăn thịt' F22 Raptor tới cuộc tập trận với Hàn Quốc

Cuộc tập trận lớn với lực lượng vũ trang hùng hậu của liên minh Mỹ - Hàn Quốc sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay tại bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận lớn chưa từng có của liên minh Mỹ - Hàn Quốc sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay tại bán đảo Triều Tiên. Động thái diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa và tuyên bố hoàn thiện sức mạnh hạt nhân của mình. Diễn biến sẽ tiếp tục đẩy căng thẳng khu vực lên cao.

Theo hãng tin Reuters, cuộc tập trận mang tên Vigilant Ace với sự tham gia của 230 máy bay, 12.000 binh sĩ từ 8 căn cứ quân sự của Mỹ. Nội dung cuộc tập trận là kiểm tra khả năng hiệp đồng tác chiến của lực lượng không quân, hải quân và lính thủy đánh bộ. Nội dung giả định là đổ bộ và không kích các mục tiêu trên đất liền. Truyền thông Nhà nước Triều Tiên chỉ trích gay gắt cuộc tập trận chung này quy mô lớn, đồng thời cho rằng hành động này có thể dẫn đến một cuộc chiến hạt nhân. Trong khi đó, bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định sự kiện này nằm trong kế hoạch thường niên, thực chất mang tính phòng vệ.

Seoul và Washington cũng thống nhất tăng cường triển khai luân phiên các loại vũ khí chiến lược tới khu vực như máy bay tiêm kích tối tân F22 – Raptor, loại máy bay được liệt vào danh sách cấm xuất khẩu của quân đội Mỹ. F22 Raptor là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, được đánh giá là tối tân nhất trên giới và không có đối thủ trên bầu trời.

Chiến cơ có tên "Chim ăn thịt" này có khả năng vận hành linh hoạt, tàng hình liên tục mà không bị ra-đa phát hiện. Phiên bản nâng cấp bắt đầu được sử dụng vào năm 2011. Giá thành sản xuất mỗi chiếc lên tới hơn 400 triệu đô la Mỹ.

Lần đầu tiên, Mỹ sẽ triển khai 6 máy bay F-22 tới bán đảo Triều Tiên, động thái nhằm gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng.

Trung tâm Tin tức VTV24