Mỹ điều 2 tàu sân bay tới Philippines

Thời báo New York (Mỹ) ngày 19-6 đưa tin, trong một động thái thể hiện sự ủng hộ đồng minh trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines liên quan tới đường lưỡi bò trái phép mà Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông, hải quân Mỹ đã triển khai 2 tàu sân bay John C.Stennis và Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống tham gia diễn tập ở khu vực Tây Thái Bình Dương, thuộc địa phận Philippines.

Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch giám sát chung trên biển và phòng thủ trên không, có sự tham gia của 12.000 thủy thủ, 140 máy bay, 6 tàu chiến cỡ nhỏ hơn. Đô đốc John D.Alexander cho biết, đây là cơ hội để binh sĩ hai nước diễn tập các kỹ thuật chiến đấu áp dụng trong hoạt động hải quân hiện đại.

Một tuyên bố phát đi từ Hạm đội Thái Bình Dương cho biết: "Là một quốc gia Thái Bình Dương và một nhà lãnh đạo tại khu vực Thái Bình Dương, Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong duy trì an ninh và thịnh vượng, giải quyết hòa bình các tranh chấp, hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở và tuân thủ tự do hàng hải và hàng không tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương".

Phương Quỳnh