Mỹ để ngỏ khả năng nối lại không kích ở Libya

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị tiến hành thêm các đợt không kích nhằm vào những tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại thành phố Sirte nếu chính phủ được Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ của Libya yêu cầu.

Mỹ để ngỏ khả năng nối lại không kích ở Libya - Ảnh 1

Một cuộc không kích của Mỹ ở Sirte chống IS hồi tháng 2.2016. Ảnh: AFP

Phát biểu trước báo giới ngày 7/11 tại thủ đô Washington, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Peter Cook cho biết Lầu Năm Góc đã sẵn sàng cho kế hoạch này trong tình huống cần thiết. Từ tháng 8 tới ngày 31/10 vừa qua, Mỹ đã thực hiện hơn 350 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS theo đề nghị của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Hiện IS đang nắm quyền kiểm soát Sirte, thành phố có khoảng 80.000 người đang sinh sống. Nếu mất kiểm soát Sirte, IS sẽ không còn "địa bàn" hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.

Liên quan tới diễn biến tại tại thành phố Mosul của Iraq, ông Cook cho biết quân đội Mỹ đang sử dụng máy bay trực thăng Apache trong các chiến dịch quân sự tại đây. Các lực lượng bộ binh Iraq đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của Mỹ trong triển khai tấn công tại thành phố lớn thứ hai của Iraq, bị IS chiếm giữ suốt 2 năm qua.

TTXVN/Tin Tức