Mỹ đề nghị điều tra Nga về tội ác chiến tranh ở Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 7/10 tuyên bố các hành động của Nga và Syria như tiến hành ném bom vào các mục tiêu dân thường trong cuộc chiến tại Syria phải bị điều tra vì đó là những tội ác chiến tranh.

Mỹ đề nghị điều tra Nga về tội ác chiến tranh ở Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước cuộc họp với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tại Washington, Mỹ hôm qua 7/10, Ngoại trưởng John Kerry cho rằng Nga và Syria phải đối mặt với cuộc điều tra về tội ác chiến tranh vì các vụ tấn công nhằm vào dân thường Syria gần đây.

“Đêm qua, chính quyền Syria lại tấn công một bệnh viện nữa, 20 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương. Nga và chính quyền Syria vẫn nợ thế giới một lời giải thích về việc tại sao họ vẫn tiếp tục không kích vào các bệnh viện, các cơ sở y tế, trẻ em và phụ nữ”, ông Kerry nói, đề cập tới vụ tấn công vào một bệnh viện ở thành phố Aleppo (Syria) vào tối ngày 6/10 (theo giờ địa phương).

“Những hành động này cần phải được điều tra một cách thích đáng về các tội ác chiến tranh và những kẻ gây ra các tội ác đó sẽ và phải chịu trách nhiệm trước những hành động mà họ đã làm”, ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Kerry cho rằng những hành động của quân đội Syria và Không quân Nga đã vượt rất xa cái gọi là những hành động “vô tình”, mà là “một chiến lược có mục tiêu rõ ràng nhằm khủng bố dân thường”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby sau đó đã làm rõ thêm phát biểu của Ngoại trưởng Kerry, nói Washington tin chắc rằng có sự “vi phạm luật pháp quốc tế” trong các hoạt động quân sự của Nga cùng lực lượng quân đội Syria và điều này cần được “điều tra đúng mực”.

Phát biểu của Ngoại trưởng John Kerry được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa tuyên bố ngừng đàm phán với Nga vì cho rằng Moscow đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, vốn do hai nước làm trung gian và được thông qua hồi tháng trước. Cũng trong ngày hôm qua, Hạ viện Nga đã nhất trí phê chuẩn một thỏa thuận với chính phủ Syria, trong đó cho phép Không quân Nga hiện diện “vô thời hạn” tại quốc gia Trung Đông này.