Mỹ đe dọa trừng phạt nếu Venezuela thành lập Quốc hội Lập hiến

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa hôm thứ 2 ngày 17/7 rằng sẽ có những hành động trừng phạt nếu Venezuela thành lập Quốc hội Lập hiến.

Mỹ đe dọa trừng phạt nếu Venezuela thành lập Quốc hội Lập hiến - Ảnh 1

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela đang có kế hoạch thành lập một cơ quan lập pháp siêu quốc gia được gọi là Hội đồng Lập hiến. Điều này sẽ được quyết định chính thức trong cuộc bỏ phiếu ngày 30 tháng 7 tới đây.

Trump cho biết, "Người dân Venezuela đã rõ ràng rằng họ ủng hộ dân chủ, tự do và pháp quyền. Tuy nhiên, những hành động mạnh mẽ và dũng cảm của họ tiếp tục bị gạt đi bởi một nhà lãnh đạo xấu, người mơ ước trở thành một gã độc tài.”

“Nếu chế độ Maduro áp đặt Hiến pháp vào ngày 30 tháng 7, Hoa Kỳ sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ và nhanh chóng.”

Phe đối lập của Maduro đang yêu cầu một cuộc bầu cử tổng thống và muốn ngăn chặn kế hoạch của nhà lãnh đạo phe cánh tả về việc thành lập Quốc hội Lập hiến. Nếu thành công, cơ quan này sẽ có khả năng viết lại hiến pháp và bãi nhiệm cơ quan lập pháp đối lập.

Vào chủ nhật ngày 16/7, những người ủng hộ phe đối lập trong một cuộc bỏ phiếu không chính thức đã bác bỏ đề nghị của hội đồng.

Mỹ đe dọa trừng phạt nếu Venezuela thành lập Quốc hội Lập hiến - Ảnh 2

Tổng thông Nicolas Maduro của Venezuela

Maduro nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo phe đối lập là những quân cờ của Hoa Kỳ đang âm mưu phá hoại nền kinh tế. Ông cho rằng đây là một phần trong kế hoạch của phe cánh hữu do Washington dẫn đầu và được truyền thông bởi các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Các quan chức cao cấp của Nhà Trắng nói với Reuters hồi tháng trước rằng chính quyền của Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với ngành năng lượng quan trọng của Venezuela, bao gồm công ty dầu khí PDVSA. Đây được coi là một nỗ lực của Mỹ để gây áp lực cho chính phủ nước này trong cuộc đàn áp phe đối lập.

Tuy nhiên, nếu lệnh trừng phạt được thông qua, Mỹ cũng chính là nước chịu ảnh hưởng đầu tiên bởi Venezuela là nước cung cấp dầu lớn thứ ba sau Canada và Ả Rập.

Ngọc Ánh