Mỹ đặt thêm 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân đối phó sức mạnh Trung Quốc

Giới chức Mỹ đã quyết định duyệt chi 22 tỷ USD để đóng mới 9 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia để trang bị cho Hải quân nước này, trong bối cảnh Washington lo ngại Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh hải quân trên tất cả các lục địa.

Ảnh: US Navy

US Navy dẫn thông báo từ Hải quân Mỹ cho biết, Washington ngày 2/12 đã thông qua hợp đồng đóng tàu đắt đỏ nhất từ trước đến nay với tổng trị giá lên tới hơn 22,2 tỷ USD.

Theo hợp đồng, Hải quân Mỹ sẽ được bổ sung thêm 9 tàu ngầm tấn công lớp Virginia chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Chuẩn Đô đốc David Goggins, Giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của Hải quân Mỹ, cho rằng 9 tàu ngầm lớp Virginia sắp được đóng mới là “bước nhảy vọt về năng lực tàu ngầm của Hải quân Mỹ”

Hợp đồng được thông qua chỉ vài tháng sau khi Tư lệnh Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương cảnh báo về sức mạnh hải quân ngày càng mạnh của Trung Quốc cũng như lo ngại của Washington về việc chế tạo đủ tàu ngầm để đối phó với Bắc Kinh.

Phát biểu trước quốc hội Mỹ hồi tháng 3, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii, cho biết hoạt động tàu ngầm của 3 đối thủ Mỹ ở Thái Bình Dương - Trung Quốc, Nga và Triều Tiên - đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2008.

Ngay sau khi hợp đồng được thông qua, Carl Schuster, cựu giám đốc chiến dịch tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, khẳng định hợp đồng "đánh dấu phản ứng mới nhất của hải quân Mỹ trước sức mạnh quân sự và các hành động gây hấn của Trung Quốc ngày càng gia tăng ở Tây Thái Bình Dương".

Các tàu ngầm mới sẽ được đóng bởi nhà thầu chính General Dynamics Electric Boat tại Groton, bang Connecticut và nhà thầu phụ Huntington Ingallls Industries.

Tính đến thời điểm hiện tại, 18 tàu ngầm lớp Virginia đã được biên chế vào hạm đội Hải quân Mỹ, trong khi 10 chiếc khác vẫn đang được đóng.

Tuy nhiên, 9 tàu ngầm mới sẽ cho thấy sự nâng cấp đáng kể so với các tàu ngầm “tiền nhiệm” thuộc lớp Virginia.

Theo các nhà thầu, các tàu ngầm mới sẽ lớn hơn với lượng giãn nước 10.200 tấn, nhiều hơn so với lượng giãn nước 7.800 tấn của các tàu ngầm hiện tại.

Các tàu ngầm mới có chiều dài 140 mét, dài hơn so với chiều dài 115 mét của các tàu ngầm hiện tại. Ngoài ra, các tàu ngầm mới cũng được trang bị hỏa lực mạnh hơn, với khả năng tấn công bằng 40 tên lửa hành trình Tomahawk, so với 12 tên lửa trên các tàu ngầm đang hoạt động.

Ngoài ra, các tàu ngầm mới cũng có khả năng tự tạo ra nước, oxy và lặn sâu nhiều tháng dưới biển trong một đợt triển khai.

Tùng Dương

Theo US Navy

Theo US Navy

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/my-dat-them-9-tau-ngam-tan-cong-hat-nhan-doi-pho-suc-manh-trung-quoc-1493842.tpo