Mỹ đặt mua 90 máy bay chiến đấu F-35 mới trị giá 7,2 tỷ USD

Ngày 23-11, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tập đoàn Lockheed Martin đã được trao một hợp đồng trị giá 7,2 tỷ USD để chế tạo 90 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II cho không quân và hải quân đánh bộ, cũng như một số quốc gia khác.

Theo hợp đồng mới này, bổ sung và thay thế cho một hợp đồng trước đó, Lockheed Martin sẽ chế tạo 76 chiếc F-35A, phiên bản không quân, 12 chiếc F-35B, phiên bản hải quân đánh bộ, và 2 chiếc phiên bản hải quân F-35C.

Cụ thể, trong số 76 chiếc F-35A, 44 chiếc sẽ được bàn giao cho không quân Mỹ, 16 chiếc cho các cơ quan thực thi pháp luật khác (ngoài bộ quốc phòng) của Mỹ và 16 chiếc cung cấp cho quân đội nước ngoài.

Mỹ đặt mua 90 máy bay chiến đấu F-35 mới trị giá 7,2 tỷ USD - Ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Trong khi đó, 9 chiếc máy bay chiến đấu F-35B sẽ được bàn giao cho lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ và 3 chiếc cho các cơ quan ngoài Lầu Năm Góc. 2 chiếc F-35C còn lại được bàn giao cho hải quân Mỹ.

"Tập đoàn Lockheed Martin, công ty hàng không Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, được trao một hợp đồng trị giá 7,189 tỷ USD bổ sung cho hợp đồng mua 10 chiếc F-35 Lightning II thuộc lô sản xuất ban đầu được trao trước đó”, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hợp đồng bao gồm việc sản xuất và thiết kế lại phụ tùng còn thiếu, quản lý, thay đổi và khắc phục những thiếu sót trong giai đoạn phát triển và chế tạo, và những yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Hợp đồng sẽ được thực hiện tại các bang Texas, California, Florida, New Hampshire và Maryland, cũng như tại các cơ sở ở Anh và Nhật Bản. Thời gian hoàn thành dự kiến vào tháng 3-2020.