Mỹ đặt bẫy Mosul để Nga gây tội ác như mình?

Chiến dịch của Mỹ tại Mosul sẽ đẩy cả khủng bố IS và thường dân sang Syria- nơi Nga sẽ mắc bẫy "tội ác chiến tranh" nếu tiến hành không kích.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/10 đã cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu chống các phần tử thánh chiến Hồi giáo ở Iraq phạm những tội ác chiến tranh.

Lời cáo buộc này được đưa ra một ngày sau khi xảy ra cuộc không kích vào một đền thờ gần thành phố Kirkuk, khiến 15 phụ nữ thiệt mạng.

Tình hình ở thành phố Mosul hiện nay rất phức tạp. Ngày 22/10 những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giết hại tàn nhẫn khoảng 284 người đàn ông và trẻ em trai.

Lực lượng khủng bố IS sử dụng dân thường làm lá chắn sống và họ sẵn sàng giết hại bất cứ ai, hiện nay trại cho người tị nạn của Liên Hiệp Quốc và Hội chữ thập đỏ đã lên đến 30000 người dân.

Theo ước tính những người tị nạn sẽ lên tới hàng trăm nghìn người.

Mỹ đặt bẫy Mosul để Nga gây tội ác như mình? - Ảnh 1

Quân khủng bố IS đốt nhà máy lưu huỳnh ở gần Mosul. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng Nga đã theo dõi vài lần và thấy rằng những cuộc tấn công gây chết người này, vốn có tất cả những dấu hiệu của các tội ác chiến tranh.

Hành động này của quân đội Mỹ gần như đã trở thành một công việc được thực hiện hàng ngày bởi các máy bay chiến đấu của liên minh quốc tế nói trên.

Cuộc tấn công vào thành phố Mosul được thực hiện từ ngày 17/10 do lực lượng liên minh của quân đội Mỹ dẫn đầu cùng quân đội Iraq, lực lượng dân quân người Kurd, và một vài dân tộc nhỏ khác có quy mô lên tới 60.000 người.

Trong khi đó lực lượng IS được các chuyên gia ước tính khoảng từ 3000 đến 9000 người nhưng họ cũng lưu ý rằng, chiến dịch này sẽ rất khó khăn bởi vì quân khủng bố sử dụng dân thường làm “bia đỡ đạn”.

Với chiến thuật thâm độc như vậy, việc đuổi khủng bố IS khỏi Mosul và nguy cơ cao tràn sang biên giới Syria là điều đặc biệt khó khăn của Nga.

Mỹ đặt bẫy Mosul để Nga gây tội ác như mình? - Ảnh 2

Xe cứu hỏa được chở tới khu vực quân IS đốt các giếng dầu hôm 22/10 ở Qayyara, Iraq. Ảnh: Reuters

Nga đứng giữa tình thế không thể không tiến hành tấn công, nhưng một quả bom thả xuống sẽ cướp đi sinh mạng của thường dân. Chưa kể, những giọng điệu gây "tội ác chiến tranh" của phương Tây và Mỹ lại càng có thêm bằng chứng chờ sẵn.

Ngày 18/10 đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói rằng, chiến dịch giải phóng Mosul có thể trở thành một thảm họa nhân đạo, một phần dân thường sẽ bị trúng đạn và phần còn lại sẽ không có chỗ để đi.

“Ai có thể cho biết dân thường ở thành phố này sẽ đi đâu, và đất nước nào sẽ đồng ý cho họ tị nạn? Ai sẽ chịu trách nhiệm đối với dân thường nếu họ muốn rời khỏi nơi này?” bà Zakharov nói.

Mỹ nâng cấp cuộc chiến chống Nga hoàn toàn

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest mới đây cho biết, Mỹ đang thảo luận với các đối tác châu Âu về cách thức chống lại hành động của Nga tại Syria, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt mới sau khi EU vẫn bất đồng quanh việc này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 22/10 đã bình luận về việc chính quyền Mỹ tuyên bố có khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga cho thấy rõ ràng Washington đang đặt ra mục tiêu hủy hoại hoàn toàn quan hệ với Moscow.

Theo ông Ruabkov, những tuyên bố tương tự này không có gì mới đối với Moscow. Washington vẫn lặp đi lặp lại và sẽ tiếp tục nói về lệnh trừng phạt, điều này đã trở thành nghi thức hàng ngày của chính quyền Mỹ.

Moskva có cảm tưởng Nhà Trắng không đặt ra bất kỳ mục tiêu nào khác ngoài việc hủy hoại hoàn toàn quan hệ với Nga.

Điện Kremlin cho rằng các lệnh trừng phạt chỉ gây thiệt hại, chứ không thể thúc đẩy giải quyết vấn đề.

Từ khi cuộc chiến ở Syria bước vào giai đoạn quan trọng, khi quân đội Chính phủ Syria dần chiếm được các khu vực trọng yếu, đẩy cuộc chiến chống khủng bố vào thành phố chiến lược Aleppo, phương Tây thường xuyên cáo buộc Moscow và quân đội ông Assad ném bom vào dân thường và các căn cứ của phe đối lập vũ trang.

Video: Chiến dịch giải phóng Mosul ngày 19/10

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Iraq chỉ đạo chiến dịch Mosul

Ngày 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã bất ngờ đến thủ đô Baghdad (Iraq) trong chuyến thăm không báo trước để thị sát chiến dịch phản công tái chiếm TP Mosul và thảo luận công tác quản lý TP này sau khi tái chiếm.

Trong ngày, ông đã gặp tướng Stephen Townsend, chỉ huy liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu và Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi nhằm thúc đẩy để chính phủ Iraq cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch Mosul.

Hôm 21/10, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Ashton Carter tuyên bố: “Chúng tôi muốn Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch đánh IS ở Mosul”. Ông cho biết Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận khung về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Mosul. Vai trò đó là gì chưa được xác định.

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra khi chiến trường Mosul, vào ngày 21/10, tức ngày thứ năm của chiến dịch, hàng ngàn người dân ở các làng mạc xung quanh Mosul đã tản cư. Quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đang đánh chiếm dần từng ngôi làng ở ngoại vi Mosul để siết chặt gọng kềm xung quanh mục tiêu Mosul.

Quân IS đã bắn trả bằng súng tự động và pháo cối hoặc bố trí cho bọn đánh bom tự sát lái xe bom cố gắng tiếp cận các binh sĩ Iraq để kích nổ đai bo hoặc bom gài bên đường tiến công.

Đông Phong