Mỹ đánh Raqqa, tiến hành chiến dịch kép

Liên quân Mỹ chống khủng bố đang chuẩn bị tiến vào Raqqa, Syria phối hợp đồng thời với chiến dịch Mosul.

Ngày 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thông báo chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Raqqa của Syria từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể bắt đầu được triển khai trong vòng vài tuần.

Khi được hãng NBC News hỏi liệu chiến dịch tấn công ở Raqqa có được khởi động trong những tuần tới hay không, Bộ trưởng Carter trả lời: "Đó là kế hoạch của chúng tôi".

Mỹ đánh Raqqa, tiến hành chiến dịch kép - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Catter.

Vị Bộ trưởng Mỹ cũng loại bỏ khả năng các binh sĩ tác chiến đặc biệt của Mỹ ở Iraq có thể là một phần của lực lượng chiếm đóng.

RT cũng trích dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian rằng:

“Chúng tôi đã bắt đầu các kế hoạch nhằm bao vây thành phố Raqqa. 13 nước của liên minh quân sự sẽ họp bàn tại Paris để đưa ra một chiến lược tập trung và khẩn cấp và nhiều khả năng chiến dịch này sẽ diễn ra đồng thời với chiến dịch tại Mosul, Iraq”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Carter cũng khẳng định rằng, Nga sẽ không nằm trong kế hoạch giải phóng Raqqa của Mỹ, tuy nhiên, cả 2 nước vẫn thường xuyên trao đổi thông tin về qua các kênh liên lạc quân sự và cư xử một cách chuyên nghiệp.

Hiện, Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chưa phản ứng với kế hoạch của Mỹ dù từng chỉ trích sự can thiệp của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu là vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Người đồng cấp phía Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, cũng tiết lộ quân đồng minh do Mỹ dẫn đầu đã chuẩn bị sẵn sàng. Mosul và Raqqa là 2 thành trì chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nên chúng sẽ gánh chịu tổn thất rất lớn khi thất thủ ở 2 nơi này.

Các quan chức Mỹ cho biết chiếm dịch tái chiếm Mosul có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Một quan chức quân sự cấp cao Mỹ tháp tùng ông Carter cho biết chiến dịch tái chiếm Raqqa có thể được phát động nếu chiến dịch tái chiếm Mosul diễn biến thuận lợi.

Tuy nhiên, vị này còn khẳng định sẽ không để liên quân do Mỹ dẫn đầu quá tải vì 2 mặt trận diễn ra cùng lúc.

Cũng giống Mosul, chiến dịch tái chiếm Raqqa sẽ bắt đầu từ bên ngoài trung tâm và có thể sẽ dựa vào lực lượng người Kurd và Ả Rập.

“Người Kurd không thoải mái khi đến Raqqa. Họ biết họ có thể đóng vai trò định hình và cô lập Raqqa nhưng không có ý định tham gia vào cuộc chiến tái chiếm Raqqa thực sự” – một quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Các quan chức cũng cảnh báo nếu IS mất những vùng lãnh thổ cuối cùng ở Iraq, chúng sẽ thực hiện một loạt cuộc tấn công trả thù nhắm vào các nước phương Tây.

Mỹ đánh Raqqa, tiến hành chiến dịch kép - Ảnh 2

Dòng người chạy nạn khỏi Mosul. Ảnh: Wall Street Journal.

Kế hoạch Mỹ tiến công vào Raqqa, Syria đồng thời với chiến dịch chống khủng bố ở Mosul, Iraq được đưa ra sai khi Tổng thống Pháp Hollande cảnh báo rằng, nhiều chiến binh IS có thể trà trộn vào các nhóm người tị nạn để chạy sang Raqqa nếu liên quân không ngăn cản mạnh mẽ việc này.

6000 phần tử IS được cho là đang ở Mosul, trong khi con số này tại Raqqa ước tính từ 3000- 4000 người.

Trước đó, giới quân sự Nga hiện đang thực hiện chống khủng bố tại Syria cũng đã nhắc tới các khả năng khủng bố IS sẽ từ mặt trận Mosul ở Iraq tràn sang lãnh thổ Syria. Và với vai trò của một thành viên được Chính phủ Syria mời tới giúp đỡ, Nga hoàn toàn có nghĩa vụ để lên tiếng về khả năng này.

Ngày 25/10, Bộ Tổng tham mưu Nga đánh giá đã có 300 quân IS từ Mosul ở Iraq di chuyển sang Deir Ezzor ở Syria. Phía Nga cho biết các lực lượng của họ đang ngày đêm giám sát biên giới Iraq và Syria bằng máy bay không người lái và nhiều phương tiện tình báo khác để sẵn sàng đánh trả quân IS.

Xem thêm video: IS phóng tên lửa Kornet phá hủy tăng Abrams của Iraq hôm 24/10

Đông Phong