Mỹ đánh giá lợi ích chung với Trung Quốc trong vấn đề Iran

  Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/3 khẳng định Mỹ và Trung Quốc có lợi ích chung trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trong một cuộc trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được xác định là mối quan hệ cạnh tranh, tuy nhiên giữa hai nước vẫn có một vài lĩnh vực để liên kết chiến lược.

  Theo ông Price, Washington và Bắc Kinh đang hợp tác trong nỗ lực hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời khẳng định hai bên có những lợi ích chung khi tìm cách để Iran quay trở lại việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với các cường quốc trên thế giới.

  Phát biểu trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc và Iran ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược kéo dài 25 năm. Theo báo giới, Hiệp ước Trung Quốc - Iran được ký sau 5 năm đàm phán, bao trùm các lĩnh vực "chính trị, chiến lược và các thành phần kinh tế".

  Trước khi thỏa thuận được ký kết, các hãng thông tấn Iran dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ quan hệ giữa Bắc Kinh và Tehran sẽ không bị ảnh hưởng bởi các nước xung quanh và sẽ là một mối quan hệ lâu dài, chiến lược.

  Đặng Huyền (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-danh-gia-loi-ich-chung-voi-trung-quoc-trong-van-de-iran-20210401075349395.htm