Mỹ 'dằn mặt' Nga về an ninh mạng trước thềm bầu cử Tổng thống

Hồi tháng 10, nhiều nguồn tin đồng loạt thông tin về việc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) ráo riết chuẩn bị các giải pháp cho phép tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga, với nghi vấn nước này có thể đứng sau các vụ đột nhập vào hệ thống của Ủy ban Dân chủ quốc gia hồi đầu hè.

Mỹ 'dằn mặt' Nga về an ninh mạng trước thềm bầu cử Tổng thống - Ảnh 1

Hệ thống thiết bị phục vụ bầu cử của Mỹ được đánh giá
là khá lỗi thời, tiềm ẩn nhiều sơ hở an ninh.

Giờ đây, theo nguồn tin của NBC News tiết lộ, Mỹ đã có khả năng xâm nhập một số hệ thống chủ chốt của Nga và "sẵn sàng có hành động đáp trả nếu Moscow có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống trong tuần tới". Theo đó, lực lượng an ninh Mỹ đã có "kết nối" tới một số mạng viễn thông, lưới điện của Nga và cả hệ thống chỉ huy tại điện Kremlin. NBC cho biết mọi sự chuẩn bị đều mang tính phòng ngừa nhưng lại có quy mô rất lớn, cho phép Mỹ "tấn công trên diện rộng" nếu cần thiết.

Trong khi đó, theo giới chuyên môn, dù hạ tầng bầu cử cua Mỹ khá hiện đã cũ kĩ với các hệ thống máy móc, cơ chế dữ liệu lỗi thời nhưng đặc thù phân tán của quy trình bầu cử nước này khiến những kẻ tấn công sẽ không dễ tác động tới kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, NBC cho biết những quan chức an ninh mà họ trao đổi cũng cảnh báo nguy cơ từ những hành vi phát tán tài liệu giả mạo hoặc các chiến dịch gây sai lệch thông tin thông qua mạng Internet là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hoàng Khuê