Mỹ-Cuba sắp nối lại các chuyến bay thương mại

Động thái ký kết thỏa thuận trên sẽ là thực thi sự đồng thuận đạt được giữa Mỹ và Cuba vào hôm 16/12 năm ngoái...

Mỹ-Cuba sắp nối lại các chuyến bay thương mại - Ảnh 1

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong cuộc gặp tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York, tháng 9/2015 - Ảnh: Reuters.

Quan chức cấp cao của Mỹ sẽ tới Havana, Cuba vào ngày 16/2 để ký thỏa thuận nối lại các chuyến bay thương mại giữa hai nước lần đầu tiên sau hơn 50 năm.

Theo tin Reuters, thông tin trên vừa được Bộ Giao thông Mỹ công bố ngày 12/2.

Động thái ký kết thỏa thuận trên sẽ là thực thi sự đồng thuận đạt được giữa Mỹ và Cuba vào hôm 16/12 năm ngoái. Sau khi thỏa thuận được ký, các hãng hàng không Mỹ vẫn sẽ phải xin phép nhà chức trách nước này trước khi bán vé cho các chuyến bay tới và từ Cuba.

Hiện giữa Mỹ và Cuba đã có các chuyến bay thuê bao (charter flight), nhưng việc nối lại hoạt động bay thương mại được kỳ vọng sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động du lịch và đầu tư vào Cuba.

Vào ngày 17/12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã khiến thế giới xôn xao khi tuyên bố Washington-Havana sẽ bình thường hóa quan hệ. Tháng 7/2015, Mỹ và Cuba đã nhất trí nối lại quan hệ ngoại giao sau 54 năm gián đoạn.

Tháng 12 vừa qua, ông Obama nói ông hy vọng sẽ tới thăm Cuba trong năm 2016, nhưng với một số điều kiện bao gồm hai bên đã đạt tới mức độ đủ về cải thiện quan hệ song phương, ông có thể gặp các nhân vật đối lập chính trị ở Cuba, và ông có thể “thúc đẩy Chính phủ Cuba đi theo một hướng khác”.

Kể từ khi Mỹ và Cuba tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ, số du khách giữa Mỹ và Cuba cùng tăng mạnh.