Mỹ cử 330 binh sỹ tạm đóng tại Na Uy từ năm sau

Bộ Quốc phòng Na Uy hôm 24/10 tuyên bố sẽ cho phép binh sỹ Mỹ đóng trên lãnh thổ nước này trong một quãng thời gian giới hạn bắt đầu từ năm sau.

Đây là lần đầu tiên binh sỹ nước ngoài được đồn trú trên lãnh thổ Na Uy kể từ sau Thế chiến thứ 2 .

Khoảng 330 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ đóng tại căn cứ quân sự Vaernes ở miền trung Na Uy từ tháng 1/2017 và phái bộ này sẽ được xem xét lại theo năm.

Mỹ cử 330 binh sỹ tạm đóng tại Na Uy từ năm sau - Ảnh 1

Quân nhân Na Uy. Ảnh: Pinterest.

Trong thông báo hôm 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ine Eriksen Soereide khẳng định, Mỹ là “đồng minh quan trọng nhất” của Na Uy và Na Uy mong muốn phát triển mối quan hệ song phương này.

Ông Soereide nêu rõ, nền quốc phòng của Na Uy phụ thuộc vào sự củng cố liên minh, do đó việc các đồng minh hiểu được những yêu cầu khi triển khai quân ở Na Uy và phối hợp với lực lượng của Na Uy là hết sức quan trọng đối với an ninh của nước này.

Quyết định của chính phủ Na Uy đã vấp phải một số ý kiến chỉ trích của phe đối lập vì cho rằng động thái này không phát đi một tín hiệu tốt, nhất là với Nga, nước chia sẻ biên giới với Na Uy ở vùng Bắc Cực.

Lãnh đạo đảng nhỏ Xã hội cánh tả đối lập, ông Lysbakken cảnh báo, Na Uy có thể phải đối mặt với một “bầu không khí chính trị lạnh lẽo” đòi hỏi nước này phải có phương án ứng phó trong thời gian tới. Theo ông Lysbakken, Na Uy cần phải củng cố an ninh nhưng không nên cho phép sự hiện diện lâu dài của binh sỹ Mỹ tại đây

Na Uy vốn là thành viên sáng lập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu và là một đồng minh chính trị thân cận của Mỹ. Quân đội NATO từ lâu đã có mặt tại quốc gia Bắc Âu này để tham gia vào những cuộc tập trận quân sự nhưng chưa bao giờ đồn trú trên lãnh thổ Na Uy./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters